Luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc vội vã ban hành trong đêm 30/6 có phạm vi ảnh hưởng trên toàn thế giới. Nó dẫn đến mối lo ngại về hiệp ước dẫn độ sang Trung Quốc, nơi nổi tiếng về tình trạng bức cung, các phiên tòa dàn dựng và những bản án bất công.

Một số quốc gia không chấp nhận hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc, nhưng lại đồng ý dẫn độ sang Hồng Kông, và giờ đây thành phố này hoàn toàn nằm trong quyền cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia mới.

Canada lập tức đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông sau khi Bắc Kinh ban hành luật an ninh. Dù vậy không phải quốc gia nào cũng dám nói “không” với yêu cầu dẫn độ từ chính quyền Trung Quốc. Các nhà quan sát lo ngại Bắc Kinh có thể gây áp lực với các nước tham gia hiệp ước, bắt bớ những người mà họ muốn đàn áp, dẫn độ sang Trung Quốc để xét xử bởi các thẩm phán Hoa lục.

Dưới đây là 52 quốc gia có hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc hoặc Hồng Kông, theo thống kê của CNA dựa trên công bố của Bộ Tư pháp Trung Quốc, Bộ Tư pháp Hồng Kông.

Danh sách các quốc gia có hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc:

Đông Bắc Á: Hàn Quốc, Mông Cổ

Đông Nam Á: Philippines, Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Campuchia, Lào

Nam Á: Sri Lanka, Pakistan

Trung Đông và Trung Á: Iran, Afghanistan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Azerbaijan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajik, Uzbekistan

Châu Âu: Pháp, Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Nga, Belarus, Ukraine, Bulgaria, Bosnia và Herzegovina, Litva, Romania

Châu Mỹ: Brazil, Peru, Mexico

Châu Phi: Algeria, Tunisia, Ethiopia, Angola, Lesoto, Namibia, Nam Phi

Danh sách các quốc gia có hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông:

Đông Bắc Á: Hàn Quốc

Đông Nam Á: Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore

Nam Á: Ấn Độ, Sri Lanka

Châu Âu: Vương quốc Anh, Cộng hòa Séc, Phần Lan, Đức, Ireland, Hà Lan, Bồ Đào Nha

Châu Mỹ: Canada, Hoa Kỳ

Châu Phi: Nam Phi

Châu Đại Dương: Úc, New Zealand