Một trong những đặc trưng của nền chính trị Mỹ là đánh giá công việc của Tổng thống trong 100 ngày đầu tiên sau nhậm chức. Đây là truyền thống có từ thời Tổng thống Franklin Roosevelt vào năm 1933. Đối với Tổng thống Donald Trump, dấu mốc 100 ngày của ông là ngày 29/4/2017.

Khi đắc cử, Tổng thống Trump được nhìn nhận là người thiếu kinh nghiệm và không được lòng giới truyền thông. Trong 100 ngày đầu tiên, ông gặp nhiều khó khăn từ sự phản đối của đảng Dân chủ, từ Quốc hội, và giới truyền thông Mỹ. Vì vậy, dù nỗ lực thực hiện các lời hứa tranh cử, nhưng Tổng thống Trump còn khá nhiều việc dở dang.

Tuy nhiên ông đã để lại những dấu ấn tích cực với chính sách “Nước Mỹ trước tiên” và hành động đối ngoại mạnh mẽ. Nhìn lại 100 ngày đầu tiên của Tổng thống Donald Trump, Đại Kỷ Nguyên có loạt bài đánh giá và tổng hợp như sau.

—————————-

ĐÁNH GIÁ 6 THÀNH CÔNG CỦA ‘NƯỚC MỸ TRÊN HẾT’

Tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong 10 năm, thị trường chứng khoán đột phá mốc 21.000 điểm, một loạt hãng lớn cam kết mở nhà máy ở Mỹ,…là những dấu ấn về kinh tế Mỹ trong 3 tháng đầu năm 2017.

Không chỉ vậy các chính sách trong nước cũng có nhiều đột phá. Dưới đây là đánh giá 6 thành công lớn trong 100 ngày đầu của Tổng thống Donald Trump.

1. Hạn chế vận động hành lang (lobby)

Đây là đạo luật có tính đột phá đối với hệ thống chính trị Mỹ. Theo truyền thống, chính trị gia sau khi nghỉ hưu có thể làm người vận động hành lang cho các luật, chính sách. Thực ra về bản chất lobby tương tự như hợp pháp hoá hay công khai hoá để tránh đi cửa sau. Tuy nhiên luật mới của Tổng thống Trump cấm các chính trị gia làm công việc này trong vòng 5 năm sau khi nghỉ hưu, đồng thời cấm vĩnh viễn không được làm lobby cho chính phủ nước ngoài.

Điều này khiến việc thông qua luật khách quan hơn, ít tham nhũng hơn, vì chính trị gia về hưu lâu nên ảnh hưởng của họ lên các đối tượng cần lobby trở lên thấp hơn. Tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ không để các quan chức làm giàu cho bản thân từ việc phục vụ trong chính quyền của ông.

2. Loại bỏ thủ tục hành chính

Đây là đặc trưng của chính sách Đảng Cộng hoà. Việc ưu tiên chính phủ nhỏ, tinh giảm hệ thống này giúp loại bỏ tình trạng quan liêu trong chính phủ Mỹ.

Đồng thời đây cũng là hành động của Tổng thống Trump trợ giúp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Mỹ. Ông tuyên bố: “Chúng ta sẽ cắt giảm được nhiều quy định cũ và tác động có hại của chúng với các doanh nghiệp nhỏ trong nước, nền kinh tế và cả tinh thần kinh doanh của chúng ta. Những thứ đó đã bị tàn phá rất nặng. Vì vậy, giấc mơ Mỹ đã trở lại”.

Tổng thống Trump nói: “Mọi quy định đều phải vượt qua một thử nghiệm đơn giản; nó có làm cho cuộc sống tốt hơn hay an toàn hơn đối với người lao động và người tiêu dùng Mỹ hay không?”.(Chi tiết). Một trong những hành động đầu tiên của Tổng thống Donald Trump là cho dừng các quy định hành chính có chi phí gần 200 tỷ USD. (Chi tiết)

3. Luật cấm tài trợ phá thai

Luật mới cấm tài trợ trực tiếp cho các dịch vụ phá thai, và các tổ chức cung cấp hoặc quảng bá hoạt động phá thai sẽ không được nhận hỗ trợ nào từ cơ quan chính phủ.

Nhà Trắng cho biết: “Tổng thống muốn đứng lên bảo vệ mọi người Mỹ, kể cả những trẻ chưa sinh, và chúng tôi nghĩ rằng việc phục hồi chính sách này không chỉ phản ánh giá trị đó, mà còn thể hiện sự tôn trọng đối với đồng tiền của người nộp thuế.”

Vấn đề nạo phá thai là một trong những điểm khác biệt căn bản giữa quan điểm của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ.

4. Đàm phán giảm giá mua máy bay

Sau khi đắc cử Tổng thống, ông Trump đã tích cực đàm phán với nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin về giá máy bay chiến đấu F 35, và với hãng Boeing về mua chuyên cơ Air Force One. Những chương trình quốc phòng rất tốn kém, và gần như là độc quyền của 2 công ty Boeing và Lockheed Martin. Ông Trump đã ép được 2 hãng này giảm giá khoảng 1 tỷ USD chỉ sau vài lần đàm phán. (Chi tiết)

Chính sách ‘Mua ở Mỹ – Thuê người Mỹ’ của Tổng thống Trump. (Ảnh: Newsweek)

5. Giảm ngân sách chính phủ nhưng tăng chi phí quốc phòng

Ngày 16/3, Tổng thống Trump đã công bố đề xuất ngân sách 1,15 tỷ $ của chính phủ cho năm 2018. Trong đó, ngân sách dành cho quốc phòng và an ninh được tăng lên, còn giảm chi tiêu cho rất nhiều lĩnh vực như ngoại giao, nông nghiệp, môi trường.

Ông Trump nói trong thông báo: “Chúng ta sẽ làm nhiều việc hơn bằng ít tiền hơn. Chính phủ sẽ gọn gàng và có trách nhiệm với người dân”. Tổng thống Trump cắt giảm 54 tỷ $ trong “các chương trình không liên quan đến quốc phòng” để bù đắp cho chi phí quân sự bổ sung. (Chi tiết)

6. Dấu ấn thành công về kinh tế

Tổng thống Trump có một loạt các hoạt động về kinh tế, thương mại, đặc biệt để tạo việc làm. Đáng chú ý là ông thuyết phục nhiều hãng sản xuất lớn tiếp tục tạo việc làm ở nước Mỹ, không chuyển nhà máy sang các nước khác.

Trong 3 tháng đầu năm 2017, nền kinh tế Mỹ có thêm 533.000 việc làm mới. Còn tỷ lệ thất nghiệp liên tục giảm trong 3 tháng, còn 4,5% vào tháng 3/2017. Đây là mức thấp nhất trong 10 năm gần đây.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ năm 2016-2017. (Ảnh: Tradingeconomics)

Với nền kinh tế Mỹ, thị trường chứng khoán là thước đo quan trọng, được coi là ‘hàn thử biểu’ để dự báo mọi mặt của đất nước, không chỉ về kinh tế mà còn chính trị, quân sự, ngoại giao. Trong thời gian 100 ngày đầu của Tổng thống Trump, thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến những lần tăng điểm kỷ lục cao nhất lịch sử, vượt mốc 21.000 điểm. (Chi tiết)

Việc Tổng thống Trump quyết đoán rút khỏi hiệp định TPP cũng được nhiều người dân Mỹ ủng hộ. Ông Trump từng nói: “Hiệp định TPP là một thảm họa khác và được thúc đẩy bởi các nhóm lợi ích đặc biệt. Đó là nhưng người muốn cưỡng đoạt đất nước này, chỉ muốn tiếp tục cưỡng đoạt đất nước này”. Theo đánh giá, hiệp định TPP chỉ mang lại lợi ích cho các tập đoàn lớn, mà không có lợi cho người dân. (Chi tiết)

♦ Điểm gây tranh cãi lớn nhất

Đó là chính sách hạn chế nhập cư của Tổng thống Trump. Nhưng khoảng 50% người dân Mỹ cho rằng đây là điều cần thiết, vì đã có bài học ở châu Âu khi mở cửa nhập cư dẫn đến những rủi ro về khủng bố (Chi tiết). Nước Mỹ cũng đã từng bị chính những người nhập cư đánh bom tại giải Marathon Boston năm 2013 khiến 3 người thiệt mạng và gần 300 người bị thương.

Tổng thống Trump tuyên bố: “Hoa Kỳ tự hào là quốc gia của người nhập cư, và chúng tôi sẽ tiếp tục khoan dung với những người bị đàn áp. Nhưng chúng tôi sẽ làm điều đó trong khi bảo vệ các công dân và đường biên giới của chúng ta”.

Ông nói thêm: “Đây không phải là lệnh cấm người Hồi giáo, như giới truyền thông đưa tin sai…Ưu tiên hàng đầu của tôi luôn luôn là bảo vệ và phục vụ đất nước, nhưng là một tổng thống, tôi sẽ tìm cách giúp tất cả những người đang chịu đau khổ”. (Chi tiết)

♦ Infographic: 10 lời hứa hoàn thành và 2 thất hứa

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: