Malaysia ngày 30/8 lần đầu tiên đốt cháy một chiếc tàu nước ngoài được cho là khai thác hải sản bất hợp pháp trong vùng biển của nước này, theo Today Online.

Cơ quan Thi hành Hàng hải Malaysia (MMEA) cho biết, chiếc tàu đã bị phóng hỏa tại ngoài khơi bờ biển của bang Kelantan, và đây là lần đầu tiên chính quyền Malaysia sử dụng biện pháp này. Tuy nhiên, MMEA không tiết lộ chiếc tàu cá đến từ nước nào.

Ông Mohd Taha Ibrahim, phó cục trưởng cục Vận hành của MEEA cho biết các tàu đánh cá nước ngoài bị bắt trước đây từng bị tiêu hủy bằng cách đánh chìm xuống biển, và sau này chúng trở thành các rạn san hô nhân tạo.

Tuy nhiên, ông Taha cho biết, phương pháp đánh chìm đã không ngăn cản được ngư dân nước ngoài xâm lấn vào vùng biển của nước này, và vì vậy “việc đốt thuyền là một cách khác để thông báo rõ ràng cho người dân địa phương và người nước ngoài rằng chính phủ (Malaysia) luôn cảnh giác và nghiêm túc đối với việc ngăn chặn sự xâm nhập của ngư dân nước ngoài vào quốc gia này”.

Ông Taha giải thích rằng cơ quan ông phải xin phép tòa án và Bộ Môi trường trước khi đốt cháy các tàu cá bị bắt.

Tới nay, chính quyền Malaysia đã đánh chìm 285 tàu cá nước ngoài đánh bắt phi pháp để tạo ra các rạn san hô nhân tạo, theo Today Online.

Tình trạng đánh bắt cá trái phép là một vấn đề thường xuyên của Malaysia và các nước Đông Nam Á. Năm ngoái, hơn 100 tàu cá Trung Quốc bị phát hiện ở ngoài khơi bang Sarawak của Malaysia, trong khi vào tháng 4 Indonesia đánh chìm 81 tàu cá đánh bắt phi pháp.

Thanh Hoa

Xem thêm: