Ít nhất 7 người thiệt mạng sau khi một chiếc ô tô bị gắn bom bất ngờ phát nổ ở tỉnh Basilan, miền Nam Phillipines vào sáng nay (31/7).

Truyền thông địa phương cho biết, chiếc xe phát nổ vào khoảng 6h sáng nay (giờ địa phương) khi đang được kiểm tra tại một trạm kiểm soát ở thành phố Lamitan, Basilan, Philippines, theo Sputnik.

Thống đốc tỉnh Basilan Jim Saliman và nhiều quan chức quân đội nghi ngờ nhóm khủng bố Abu Sayyaf đứng sau vụ tấn công này.

Basilan là thành trì nổi tiếng của Abu Sayyaf, nhóm khủng bố thề trung thành với Daesh – thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Đánh bom xe ở Philippines, 7 người thiệt mạng

Đánh bom xe ở Philippines, 7 người thiệt mạng
Khu vực gần vụ nổ. (Ảnh: Twitter)

Trong số các nạn nhân có 1 phụ nữ, 1 trẻ em, 4 thành viên của Các đơn vị lực lượng vũ trang địa phương (CAFGU) và tài xế. Chiếc xe bị phá hủy, biến dạng hoàn toàn.

Hiện cảnh sát địa phương và CAFGU mở một cuộc điều tra khẩn cấp làm rõ vụ việc.

Đánh bom xe ở Philippines, 7 người thiệt mạng
Quân đội Philippines vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức về vụ việc. (Ảnh: Reuters)

Hồi tháng 2, Toà tối cao Philippines đã ra phán quyết kéo dài lệnh thiết quân luật đến trên đảo Mindanao, miền Nam Philippines, đén cuối năm 2018. Đảo Mindanao là nơi những kẻ khủng bố từng chiếm giữ thành phố Marawi và kiểm soát khu vực này trong vài tháng.

Trước đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đề nghị nhóm phiến quân này đối thoại với chính quyền Manila, cho rằng đây là thời điểm để chấm dứt xung đột.

Tổng thống Duterte cũng khẳng định việc ký kết Luật cơ bản về Bangsamoro (BOL), hòa bình sẽ sớm được thiết lập tại Mindanao. Trong thông điệp truyền tải tới các tay súng Abu Sayyaf, ông Duterte đề nghị “hãy đàm phán” và “hãy chấm dứt xung đột” để không có thêm bất cứ người dân vô tội nào phải thiệt mạng.

An Yên

Từ Khóa: