Ngày 24/11, các phần tử tình nghi phiến quân đã dùng bom và súng tấn công nhằm vào những người tham dự lễ cầu nguyện trong một đền thờ Hồi giáo ở tỉnh Bắc Sinai, khiến ít nhất 235 người thiệt mạng và hơn 120 người bị thương. 

Theo người phát ngôn Bộ Y tế Ai Cập Khaled Megahed, sau khi vụ khủng bố xảy ra tại nhà thờ Hồi giáo al-Rawdah tại Bir al-Abed, phía Bắc bán đảo Sinai, hơn 50 xe cứu thương đã có mặt để đưa những người bị thương đến các bệnh viện ở gần đó.

Con số thương vong có thể tiếp tục tăng lên. (Ảnh: AFP/Getty)
Con số thương vong có thể tiếp tục tăng lên. (Ảnh: AFP/Getty)

Các quan chức cho biết con số thương vong có thể tiếp tục tăng lên. Vụ tấn công khủng bố đã xảy ra tại đền thờ Al Rawdah khi có rất nhiều người dân đang cầu nguyện.

Theo Đài truyền hình Ai Cập, nhiều tay súng đi trên 4 chiếc xe địa hình, xả súng và kích nổ một quả bom nhắm vào những người cầu nguyện ngày thứ sáu bên trong nhà thờ.

Những kẻ tấn công được cho là mặc quân phục, đeo mặt nạ và mang cờ đen, đánh bom tự sát và dùng súng máy tấn công nhiều người trong nhà thờ. Các nạn nhân bị bắn gục bên ngoài nhà thờ khi họ cố chạy thoát thân sau vụ nổ bom.

Một nghị sĩ Ai Cập cho hay những kẻ tấn công bao vây nhà thờ, các phiến quân mang đai bom tự sát trà trộn vào đám đông tham gia hành lễ. Chúng còn nổ súng phục kích xe cứu thương đến hỗ trợ các nạn nhân.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al Sisi đã triệu tập cuộc họp an ninh khẩn cấp sau vụ tấn công khủng bố này với lãnh đạo các bộ quốc phòng, nội vụ và lãnh đạo các cơ quan tình báo, đồng thời Chính phủ Ai Cập tuyên bố quốc tang 3 ngày.

Hiện vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc trên, tuy nhiên đây là vụ tấn công đẫm máu nhất trong khu vực nơi lực lượng an ninh Ai Cập đã chiến đấu chống lại các phần tử IS trong 3 năm qua.

Tuy nhiên, nhiều khả năng vụ tấn công là do nhóm phiến quân trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện.

Cùng ngày người đứng đầu Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Ai Cập Ivan Surkos đã mạnh mẽ lên án vụ tấn công đẫm máu của các phần tử tình nghi phiến quân nhằm vào những người đang tham dự lễ cầu nguyện trong nhà thờ Hồi giáo.

Trong 4 năm qua, các lực lượng an ninh Ai Cập đã đẩy mạnh cuộc chiến chống lại sự nổi lên của các phần tử khủng bố, nhất là phía Bắc Sinai, nơi đã chứng kiến hàng trăm người thuộc lực lượng an ninh thiệt mạng trong các vụ tấn công do chi nhánh tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tại Bán đảo Sinai thực hiện.

Ngoài ra, những kẻ khủng bố còn đang cố mở rộng địa bàn hoạt động khi thực hiện các vụ tấn công nhằm vào nhà thờ Cơ đốc giáo Ai Cập và những người hành hương.

An Yên (Tổng hợp)