Hôm 2/12, giới chức Nigeria cho biết, ít nhất 13 người đã thiệt mạng và 53 người bị thương trong một vụ đánh bom liều chết tại một điểm phân phát lương thực thuộc thị trấn Biu thuộc bang Borno, Đông Bắc Nigeria. Người ta nghi vụ khủng bố này do nhóm phiến quân Boko Haram thực hiện.

Theo người phát ngôn của lực lượng cảnh sát địa phương, vụ nổ xảy ra khi các nhân viên cứu trợ đang phân phát thực phẩm cho người dân. Sau vụ nổ lớn, 13 người đã thiệt mạng (trong đó có 2 kẻ đánh bom) và 53 người bị thương.

Chính phủ Nigeria đang lên kế hoạch dài hạn cho khu vực Đông Bắc bất ổn. Theo đó, họ đưa dân thường vào một thị trấn được bảo vệ và tăng cường của lực an ninh, đẩy lùi nhóm phiến quân này ra xa khỏi khu vực dân cư.

Với mưu đồ thiết lập cái gọi là “Nhà nước Hồi giáo” cách đây 8 năm, phiến quân Boko Haram đã phát động các cuộc tấn công ở Nigeria, Cameroon, Niger và CH Chad – các quốc gia thuộc lưu vực hồ Chad, khiến ít nhất 20.000 người thiệt mạng và 2,6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Hiện trường vụ đánh bom liều chết khiến 13 người thiệt mạng (Ảnh: Reuters).
Hiện trường vụ đánh bom liều chết khiến 13 người thiệt mạng (Ảnh: Reuters).

Mặc dù có sự hiện diện của lực lượng an ninh đa quốc gia từ các nước thuộc lưu vực sông Chari, bao gồm cả Chad và Cameroon, nhóm Boko Haram vẫn tiếp tục các hành động bạo lực và giết hại dân thường bừa bãi trong khu vực này.

Bang Borno luôn là tâm điểm của các cuộc giao tranh kể từ khi xung đột bắt đầu nổ ra. Vào tháng 7 vừa qua, ít nhất 69 người – phần lớn là binh lính và dân quân tự vệ – đã thiệt mạng trong một vụ phục kích của Boko Haram nhằm vào một đoàn thăm dò dầu khi tại Magumeri.

Trong năm nay, Nigeria đã giành được những thành công đáng kể trong nỗ lực trấn áp nhóm Boko Haram khi đánh bật các phần tử thánh chiến cực đoan này ra khỏi rừng Sambisa, nơi có trại huấn luyện lớn nhất nước của chúng.

An Yên

Từ Khóa: