Reuters đưa tin, 2 quả bom tự chế đã nhắm vào trụ sở Đảng cộng sản Iraq, một đảng liên minh với giáo sỹ Hồi giáo dòng Shiite, Moqtada al-Sadr – người đã thắng cuộc bầu cử quốc hội của Iraq, theo một quan chức đảng và các nguồn tin an ninh.

Thiết bị nổ đã được ném vào khu vườn trong tòa nhà tại Baghdad hôm thứ Sáu (25/5) và không gây ra thương vong nào, theo Jassim Helfi, một thành viên cao cấp của đảng. Ông Jassim Helfi mô tả vụ việc là một thông điệp phản đối cải cách Irag của khối Sairoon.

Khối Sairoon đã hứa chấm dứt tham nhũng và can thiệp nước ngoài vào các vấn đề riêng của Iraq.

Giáo sỹ Moqtada al-Sadr đã giành được một thắng lợi bất ngờ trong cuộc bầu cử bằng hứa hẹn các dịch vụ tốt hơn và cứng rắn với Iran.

Tự thân giáo sỹ không thể trở thành thủ tướng bởi vì đã không chạy đua tranh cử, mặc dù chiến thắng của ông đã đưa ông vào vị thế có tiếng nói mạnh mẽ trong các cuộc đàm phán về việc hình thành một chính phủ mới.

Ông Sadr đã tìm đến những người người Hồi giáo dòng Shiite và dòng Sunni, đồng thời khôi phục liên kết với những người láng giềng của Sunni.

Đánh bom Iraq
Giáo sỹ Hồi giáo dòng Shiite, Moqtada al-Sadr (Ảnh: alarabiya)

Thành công của giáo sỹ Moqtada al-Sadr, người theo chủ nghĩa dân túy, có thể là một trở ngại với Iran, bởi điều này đã gia tăng đáng kể ảnh hưởng tới Iraq – một đồng minh quan trọng nhất tại Trung Đông.

Đánh bom
Tháng 10/2015, 2 vụ đánh bom liều chết trên quảng trường Adan, mục tiêu nhắm tới lối vào đền thời Shia tại Baghdad đã khiến ít nhất 24 người thiệt mạng. (Ảnh: financialtribune)

Trước đó, Ủy ban bầu cử Iraq ngày 13/5 công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội nước này, liên minh của giáo sỹ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada al-Sadr giành số phiếu cao nhất tại 10 tỉnh trong tổng số 18 tỉnh.

Trên cơ sở 95% số phiếu bầu đã được kiểm tra, Liên minh al-Sa’iroon của giáo sỹ Sadr được 413.638 phiếu. Đứng thứ hai là liên minh al-Fath của ông Hadi al-Ameri, thủ lĩnh lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi của người Shiite từng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq.

Liên minh của Thủ tướng Haider al-Abadi đứng thứ ba.

Triệu Hằng