Theo BBC, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thông báo một vụ đánh bom lớn vừa xảy ra ở thủ đô Ankara hôm thứ Tư (17/2), làm ít nhất 28 người chết và 61 người bị thương.

Những kẻ tấn công nhắm vào đoàn xe bus chở binh lính đang dừng chờ trước đèn giao thông tại một giao lộ gần các tòa nhà chính phủ và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Phương tiện gây nổ là một xe ô tô chất đầy bom. Tiếng nổ lớn có thể nghe thấy từ mọi ngóc ngách của thành phố.

Hầu hết nạn nhân là binh lính, song cũng có một số thường dân.

Hiện chưa rõ nhóm nào đứng sau vụ tấn công mới nhất này. Theo Reuters, các nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ đổ lỗi cho cả Nhà nước Hồi giáo IS và Đảng Công nhân Kurdistan PKK.

Đám cháy lớn sau vụ nổ bom xe ở thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Facebook)
Đám cháy lớn sau vụ nổ bom xe ở thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Facebook)

Quân đội, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ lên án mạnh mẽ vụ tấn công, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag gọi đây là hành vi khủng bố.

Vụ tấn công đã khiến Tổng thống Recep Tayyip Erdoga hủy ngay chuyến thăm Azerbaijan hôm thứ Năm 18/2 và Thủ tướng Ahmet Davutoglu hủy chuyến đi Bỉ cùng ngày. Ông Erdogan khẳng định mạnh mẽ các vụ tấn công bên trong và bên ngoài biên giới Thổ Nhĩ Kỳ chỉ làm cho quyết tâm tự vệ của nước này tăng lên.

Mỹ lên án vụ tấn công. Phát ngôn viên Mark Toner từ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và nói rằng Mỹ tái khẳng định hợp tác chặt chẽ với Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh trong NATO trong việc chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố.

Vụ này tiếp nối chuỗi tấn công chết chóc tại Thổ Nhĩ Kỳ kể từ giữa năm ngoái, khi nước này mạnh tay hơn trong chiếc lược an ninh chống khủng bố ở Syria. Nhiều người bày tỏ sự chán nản cũng như bất lực trước các vụ đánh bom ngày càng táo bạo tại quốc gia Hồi giáo thế tục này.

Đủ lắm rồi! Đừng giết chóc nữa! Đừng khiến người dân của đất nước này buồn phiền nữa…”, một người viết trên mạng xã hội Twitter sau vụ đánh bom mới nhất này.

Các vụ tấn công gần đây ở Thổ Nhĩ Kỳ:

  • Tháng 1/2016: đánh bom tự sát tại Istanbul khiến 10 người thiệt mạng, chủ yếu là du khách Đức thiệt mạng. Giới chức nghi ngờ IS đứng sau vụ này.
  • Tháng 10/2015: đánh bom liều chết kép tại một cuộc diễu hành hòa bình của người Kurd ở thủ đô Ankara khiến hơn 100 người thiệt mạng. Vụ tấn công này khiến xã hội Thổ Nhĩ Kỳ chia rẽ sâu sắc.
  • Tháng 7/2015: một vụ đánh bom được cho là do IS tiến hành tại thị trần Suruc gần biên giới Syria khiến 30 người thiệt mạng.

Minh Trí tổng hợp