Theo tờ New York Times hôm 23/10 đã xảy ra hai vụ đánh bom liều chết tại các nhà thờ Hồi giáo ở quốc gia tây Phi Nigeria khiến ít nhất 42 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương.

Vụ nổ đầu tiên xảy ra vào sáng hôm thứ Sáu tại một nhà thờ ở thành phố Maiduguri miền đông bắc Nigeria. Ít nhất 15 người đã thiệt mạng trong khi đang tiến hành buổi cầu nguyện sáng trước bình minh.

Nguồn tin địa phương cho biết có 2 tiếng nổ liên tiếp vào khoảng 5 giờ sáng tại khu Jiddari Polo của thành phố Maiduguri.

Vụ đánh bom hai xảy ra vào buổi chiều cùng ngày tại thành phố Yola, thủ phủ bang Adamawa. Vụ nổ đã giết chết 27 người và làm bị thương 96 người khi những tín đồ đang tập trung cho lễ khánh thành một nhà thờ mới.

Địa điểm xảy ra 2 vụ đánh bom ở Nigeria (ảnh chụp/youtube)
Địa điểm xảy ra 2 vụ đánh bom ở Nigeria (ảnh chụp/youtube)

Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm cho các vụ đánh bom.

Tuy nhiên giới chức Nigeria hướng nghi ngờ vào nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram, tổ chức đã thực hiện hàng loạt các vụ tấn công nhắm vào người Cơ đốc giáo và Hồi giáo không tuân thủ luật Shariah hà khắc giống như nhóm này.

Boko Haram cũng đã thề trung thành với Nhà nước Hồi giáo IS và tuyên bố muốn tạo ra một Vương quốc Hồi giáo khác ở vùng Tây Phi, trải dài từ biên giới Nigeria tới các nước láng giềng Chad, Cameroon và Niger.

Xung đột vũ trang kéo dài nhiều năm ở bốn nước Tây Phi này đã khiến khoảng 20.000 người chết và 2,3 triệu người rời bỏ nhà cửa đi tha phương.

Minh Trí tổng hợp