Những gói thuốc nổ trong vụ đánh bom tự sát ở nhà thờ Sri Lanka gồm vòng bi, đinh sắt và thuốc nổ TATP, tất cả đều cho thấy dấu hiệu xác nhận phương thức của khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã tiến hành trong các vụ phạm tội giết người hàng loạt, theo Nytimes.

Trong số những kẻ đánh bom, có một người đã từng tới Syria, một kẻ khác đã được đào tạo ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Một người đàn ông bị bắt sau đó nhiều giờ sau vụ tấn công, người này đã đi lại giữa Sri Lanka và Syria, và các nhà điều tra đã xác định kẻ này có khả năng là một trung gian giữa Nhà nước khủng bố Hồi giáo IS và phiến quân Sri Lanka.

Các nhà điều tra Sri Lanka đã tiết lộ các chi tiết từ vụ bổ tự sát đã giết chết hơn 250 người ở các nhà thờ và các khách sạn trên khắp hòn đảo hôm Chủ nhật Phục sinh, với nhiều bằng chứng cho thấy nhà nước Hồi giáo có vai trò thúc đẩy và có thể là chỉ đạo tàn sát.

Ngay cả khi khủng bố IS đã chuyển hướng khỏi các vùng lãnh thổ ở Iraq và Syria – nơi từng là cứ địa của họ, thì các cuộc tấn công vào Sri Lanka cho thấy, nhóm này vẫn có khả năng dàn dựng vụ tàn sát thông qua những kẻ trung thành ở các đất nước xa xôi.

Sri Lanka
Các quan chức Sri Lanka cho rằng trẻ em có thể chiếm hơn 1/5 số người chết trong vụ tấn công ở Sri Lanka. (Ảnh: Getty)

Không nhiều chuyên gia chống khủng bố bên ngoài tin rằng Sri Lanka đang gặp nguy hiểm. Nhưng nhiều người Sri Lanka biết rằng Nhà nước Hồi giáo IS đang để mắt đến họ. Và một số người đã tức giận vì đã có nhiều cảnh báo nhưng không được coi trọng. Họ cảm thấy chính phủ của họ về cơ bản đã cho phép hơn 250 mạng sống mất đi, theo Nytimes.

Vào tháng 11/2016, Bộ trưởng Tư pháp nói với Quốc hội rằng, hơn 20 người Sri Lanka gần đây đã gia nhập khủng bố IS, điều mà theo ông đang trở thành một “vấn đề nghiêm trọng”.Vài tháng sau đó, một nhóm người Hồi giáo ôn hòa đã trình bày với các quan chức cảnh sát về hồ sơ của 11 kẻ Hồi giáo cực đoan địa phương, bao gồm cả Zaharan Hashim, người mà họ xác định rằng là “lãnh đạo của nhóm ISIS ở Sri Lanka”.

Các quan chức đã xác nhận ông Zaharan là một trong những kẻ đánh bom tự sát và có khả năng là kẻ cầm đầu.Trong nhiều năm, những người Hồi giáo ôn hòa đã bày tỏ lo ngại rằng ông Zaharan đang phá hủy sự bình yên của cộng đồng đa sắc dân Hồi giáo, Phật giáo và Thiên chúa giáo ở Sri Lanka. Họ đã không thành công trong việc kêu gọi cảnh sát bắt giữ ông ta.

Các quan chức Sri Lanka đã đổ lỗi cho nhau vì đã bác bỏ các chi tiết cảnh báo trước về các mối đe dọa này. Việc không ai có hành động gì về những thông tin về sự hiện diện của khủng bố IS đang gia tăng, cũng như không ai có hành động gì trong những tuần trước khi xảy ra vụ việc các cơ quan tình báo đã biết được về khả năng xảy ra vụ đánh bom tự sát – đã làm tăng thêm đau buồn và sự tức giận. 

Gia đình tỷ phú Đan Mạch Anders Holch Povlsen, đã tiễn biệt 3 người con của ông trong một đám tang hôm 4/5, những đứa trẻ là nạn nhân của vụ đánh bom nhà thờ Sri Lanka hôm Chủ nhật Phục sinh. (Ảnh: Mega).

“Tôi đã thất vọng, nhưng hơn cả như vậy, tôi đau đớn”, ông Wijeyadasa Rajapakshe, cựu Bộ trưởng tư pháp, người đã phát biểu tại Quốc hội hơn 2 năm về trước về chỗ đứng của nhà nước khủng bố IS ở Sri Lanka.

“Tôi đã cẩn thận theo dõi các chuyển động của họ. Tôi đã biết Nhà nước Hồi giáo IS đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công ở đây. Không ai lắng nghe”, ông Wijeyadasa Rajapakshe nói.

Các quan chức Sri Lanka nói rằng họ đã “hoàn thành 95%” cuộc điều tra, và cảm thấy tin tưởng rằng họ đã bắt giữ gần hết các đồng phạm – 140 kẻ tình nghi xác định là nghi phạm – và đã thu hồi được các chất nổ, chúng được tìm thấy trong một số cuộc truy quét.

Đã có thêm nhiều chi tiết mới trong vụ tấn công, bao gồm một số người cho rằng IS có vai trò lớn hơn chỉ là việc”truyền cảm hứng từ xa”, một quan chức tham gia vào vụ điều tra cho biết với tờ New York Times, người này cũng đã được tình báo nước ngoài thông báo về IS.

Tất cả những kẻ đánh bom đã được xác định là người Sri Lanka. Và các nhà điều tra nói rằng Achchi Mohamed Mohamadu Hassthun, được nhìn thấy trên một đoạn video với dáng vẻ lạnh lùng bước vào Nhà thờ Thánh Sebastian hôm Chủ nhật Phục sinh và đeo một chiếc ba lô lớn, là kẻ chế bom.

Achchi Mohamed Mohamadu Hassthun, trong đoạn video đi vào nhà thờ Thánh Sebastian ở Negombo hôm Chủ nhật Phục sinh, với chiếc ba lô lớn. (Ảnh: Agence France-Presse — Getty Images)

Các nhà điều tra nói rằng họ đã tìm thấy tài liệu sách hướng dẫn chế tạo bom trên máy tính của anh ta, và có thể Hassthun đã được đào tạo ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo các quan chức cấp cao của Sri Lanka, Hassthun chế tạo 11 quả bom TATP trong một gara ở ngoại ô phía nam thủ đô Colombo, bằng các vật liệu thông thường, bao gồm cả những chai keo dính khổng lồ.

Thành Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: