Cư dân của thị trấn Batticaloa đa sắc tộc ở Sri Lanka đang đau buồn tiếc thương những nạn nhân của vụ tấn công nhà thờ, còn các nhà lãnh đạo đức tin kêu gọi sự thống nhất, theo Aljazeera.

Aljazeera, tờ báo khu vực Ả Rập, trụ sở tại Doha, Qatar, đã gọi sự việc này là một “Cuộc tấn công chống lại nhân loại”. 

Vụ nổ làm rung chuyển nhà thờ Tin lành Zion ngay trước khi lễ Phục sinh bắt đầu. Một số người sống sót nói rằng họ nghĩ rằng máy phát điện của nhà thờ đã bốc cháy và phát nổ. Chỉ đến khi họ nghe tin tức về một loạt vụ đánh bom tại khu vực và gần thủ đô Colombo – một thành phố trên bờ biển phía tây của Sri Lanka – họ mới nhận ra rằng nhà thờ của họ đã bị tấn công.

Vụ đánh bom hôm Chủ nhật ở Batticaloa – cách Colombo khoảng 300km về phía đông – sự việc mà chính quyền nói rằng do đánh bom tự sát, là một bạo lực tồi tệ nhất tấn công thành phố đa sắc tộc kể từ khi kết thúc nội chiến Sri Lanka đẫm máu vào một thập niên trước. Ít nhất 26 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. 

Trong số những người thiệt mạng, có con trai trong độ tuổi thiếu niên của Mục sư Ganeshamoorthy Thirukumaran. Ông đã khóc không nguôi sau khi đặt thi hài của con trai mình vào nơi an nghỉ hôm thứ Hai, ông Thirumakara nói rằng, chính ông là người đã chào đón kẻ bị nghi là tấn công vào nhà thờ. 

Anh ta không phải là người quen mặt tại nhà thờ, mục sư nói. Nhưng “Tôi đã yêu cầu anh ta ngồi xuống và bước ra ngoài tòa nhà. Khoảnh khắc sau đó, quả bom phát nổ”, ông nói.

Bên trong nhà thờ có khoảng 300 tín đồ, bao gồm cô Esther, khoảng 30 tuổi, cô cho biết, một số thành viên bắt đầu trong nhà thờ “dấy lên sự nghi ngờ” với người mới đến, và cố gắng đưa anh ta ra khỏi nhà thờ.

Quân đội Sri Lankan tuần tra trên đương phố Pallekele, ngoại ô Kandy. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Sau đó, một vụ nổ mạnh làm rung chuyển tòa nhà, thổi tung các cánh cửa sổ và tro bụi bao phủ lên những người đang thờ phượng bên trong nhà thờ. Sàn nhà rải rác với các thi thể và những phần của cơ thể.

Tại nhà xác, những người thân đau buồn cho biết, một số thi thể của nạn nhân đã bị thiêu rụi khó xác nhận. Họ cho hay nhiều gia đình có người thân tử vong.

Tổng cộng có khoảng 290 người chết trong các vụ đánh bom liên hoàn khắp đất nước, 5 vụ nổ đầu tiên đã xé toạc các nhà thờ và các khách sạn cao cấp ở Colombo và gần đó vào lúc khoảng 8:45 sáng (theo giờ địa phương). Đánh bom ở Batticaloa diễn ra vài phút sau đó, lúc 9:05 sáng.

Không có nhóm nào nhận trách nhiệm cho vụ tấn công, nhưng Bộ trưởng bộ Y tế Rajitha Senaratne, hôm thứ Hai, đã cáo buộc một nhóm Hồi giáo ít được biết đến có tên National Thowheeth Jama’ath.

Đối với nhiều người, các cuộc tấn công hôm Chủ nhật, đã gợi lên ký ức về cuộc nội chiến kéo dài 3 thập niên của Sri Lanka giữa phe ly khai dân tộc Tamil và các lực lượng của chính phủ. Có rất nhiều bạo lực ở Batticaloa, đặc biệt trong thập niên đầu tiên của cuộc xung đột. Nhưng kể từ khi chiến tranh kết thúc, sự yên bình đã chiếm ưu thế ở khu vực cũng như phần còn lại của đất nước.

Các nhà hoạt động, các lãnh đạo đức tin và các chính trị gia lo ngại vụ nổ hôm Chủ nhật Phục sinh có thể gây căng thẳng xã hội ở Batticaloa cũng như là ở Sri Lanka, nơi gần 3/4 dân số là Phật tử Sinhala.

Những người Tamil, phần lớn theo đạo Hindu, chiếm gần 15%, trong khi người Hồi giáo chiếm 10% và Cơ đốc giáo chiếm 6% dân số. Tỉnh phía đông Batticaloa, có số lượng tương đồng giữa những người Sinhal, Tamil và Hồi giáo. 

Nhiều người dân thành phố đã đặt câu hỏi vì sao Batticaloa là vị trí duy nhất ngoài thủ đô đã bị tấn công. Cũng có những câu hỏi về lý do vì sao kẻ tấn công nhà thờ vào lễ Phục sinh đã nhắm vào một hội Tin lành nhỏ, trong khi những kẻ khác nhắm vào các nhà thờ Công giáo La Mã.

Ameer Ali Shihabdeen, một chính trị gia đại diện cho Batticaloa tại quốc hội Sri Lanka, đã nói rằng: “Chúng tôi đã rất sốc. Tất cả chúng tôi đều có chung một câu hỏi – mục đích của những cuộc tấn công này là gì?”.

Akram Naleemi, một học giả Hồi giáo ở thị trấn Kattankudy lân cận, nơi đã có 147 người Hồi giáo nam giới đã bị giết năm 1990, nói rằng: “Chúng tôi hiểu nỗi đau kiểu giết người này gây ra”.

Cộng đồng Hồi giáo “cảm thấy xấu hổ” khi những kẻ tấn công bị nghi ngờ có liên quan đến họ, ông nói thêm: “Chưa bao giờ có một sự cố như vậy giữa những người Cơ Đốc giáo và Hồi giáo ở đây”.

M Udayakumar, một quan chức chính phủ hàng đầu ở Batticaloa, đã yêu cầu cư dân bình tĩnh và bỏ qua những tin đồn.

Hôm thứ Ba, một sự im lặng bao trùm khắp thành phố. Mọi đường phố và các làn đường đều được treo cờ đen trắng, các cửa hàng và khu chợ bị đóng cửa, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc sở hữu của người Hồi gíao ở khu vực Tamil. Họ treo những lá cờ đen trắng bên ngoài các cửa hàng bị đóng cửa với tình đoàn kết với những gia đình của người thân các nạn nhân đang đau buồn. Trong khi đó, các gia đình đang vội vã chôn cất các nạn nhân.

Linh mục Joseph Ponniah nói rằng: “Thật là cầm thú khi xúi giục bạo lực chống lại các nơi thờ phượng tôn giáo. Đây là một cuộc tấn công chống lại loài người”.

Thành Minh

 

Xem thêm: