Ít nhất 9 người đã thiệt mạng vì một vụ nổ nhắm vào một trạm kiểm soát an ninh bên ngoài một ngôi đền lớn phái Sufi ở thành phố Lahora, miền đông Pakistan hôm thứ Tư (8/5), Reuters đưa tin. 

Các quan chức cảnh báo rằng các cuộc tấn công cho thấy cần tăng cường cảnh giác bởi đây là tháng mà những tín đồ Hồi giáo tụ tập để thực hành thờ phượng trong tháng lễ chay Ramadan.

Vụ nổ sau một ngày bắt đầu tháng chay Ramadan, xảy ra gần Data Darbar, một trong những ngôi đền lớn nhất Nam Á. Lực lượng an ninh đã phong tỏa khu vực và chỉ những nhân viên có thẻ căn cước mới được ra vào tòa nhà.

Nhà thờ Data Darbar. (Ảnh: Tribune)

“Cảnh sát thành phố là mục tiêu chính trong vụ tấn công này. Chúng tôi đang thu thập các bằng chứng pháp y để xác định bản chất của vụ nổ. Vụ tấn công này đã khiến 9 người chết và 24 người bị thương”, theo ông Ashfaq Khan, phó tổng thanh tra các hoạt động của cảnh sát ở Lahora.

Ông Khan cho biết, các chức trách đã duy trì cảnh báo an ninh chung, nhưng không có cảnh báo cụ thể nào về mối đe dọa đối với Data Darbar, địa điểm thu hút số lượng đông đảo khách tới thăm mỗi năm.

Vụ đánh bom đền thờ lớn ở Pakistan diễn ra sau 1 ngày tháng lễ chay Ramadan của người Hồi giáo. (Ảnh chụp màn hình)

Nhiều người đã bị thương, và Muhammad Farooq, phát ngôn viên của cơ quan cứu hộ thành phố cho biết ít nhất 7 hoặc 8 người trong số đó đang trong tình trạng nguy kịch.

Tín đồ phái Sufi là những người theo một hình thức Hồi giáo huyền bí đã được thực hành ở Pakistan trong nhiều thế kỷ. Trước đây, các chiến binh Hồi giáo Sunni đã từng tấn công những người Sufi.

Cảnh sát đã thiết lập các trạm kiểm soát trên các con đường chính dẫn tới đền thờ, và các bệnh viện đã được đặt trong tình trạng cảnh báo, các quan chức cho biết.

Bạo lực phiến quân ở Pakistan đã giảm mạnh sau một cuộc đàn áp kéo dài trong những năm gần đây, và trong 2 năm qua, thành phố lớn thứ hai của Pakistan, Lahore đã thoát khỏi các cuộc tấn công phổ biến trước đây.

“Mọi người nên chú ý tới môi trường xung quanh họ khi đi cầu nguyện”, theo ông Mian Aslam, người đứng đầu bang Pujnab.

Thành Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: