Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang (SEMA) cho biết những kẻ đánh bom tự sát ở thành phố Maiduguri, Nigeria, đã làm ít nhất 10 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương.

Theo Reuters, không một tổ chức nào lập tức nhận trách nhiệm về cuộc tấn công mới nhất này. Các nhân viên cấp cứu của khu vực đã được điều động đến hiện trường để tiến hành cứu trợ.

Lực lượng cảnh sát chính phủ cũng được huy động tới hiện trường. Họ cho biết vụ tấn công ở quận Muna Garage của Maiduguri, Nigieria, đã được thực hiện bởi 4 người phụ nữ vào khoảng 6h (giờ địa phương).

Các chuyên gia và giới chức nhận định cuộc tấn công này có thể do nhóm Boko Haram thực hiện do những kẻ tình nghi đều là nữ. Boko Haram là một nhóm vũ trang Hồi giáo được thành lập và hoạt động tại Nigeria. Nhóm này bị coi là phiến quân vì tổ chức các hoạt động khủng bố tại nước này.

Nhiều phụ nữ tại Nigieria bị bắt cóc được Boko Haram huấn luyện để thực hiện các vụ đánh bom tự sát. (Nguồn: Foreign Desk).

Bello Dambatta, phát ngôn viên của SEMA, cho biết: “Chúng tôi đã được thông báo rằng có 10 người thiệt mạng và khoảng 30 người bị thương trong vụ đánh bom liều chết”.

Maiduguri là thủ phủ của bang Borno và là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc nổi dậy của người theo chủ nghĩa Jihad. Theo một cuộc thăm dò của Reuters, đã có it nhất 221 người thiệt mạng trong vụ đánh bom và các vụ tấn công bằng súng ở phía đông bắc Nigeria kể từ tháng 6.

Nhóm chiến binh Boko Haram đã giết chết hơn 20.000 người kể từ năm 2009, như một phần trong nỗ lực tạo ra nhà nước Hồi giáo ở lưu vực hồ Chad, châu Phi. Nhóm thánh chiến Nigeria thề trung thành với IS trong tháng 3/2015 đã làm tổng cộng 6.644 người thiệt mạng. Boko Haram đã chứng tỏ nhóm là một trong những tổ chức có khả năng tái trỗi dậy nhanh nhất. Chúng xoay sở rất nhanh, dù giới chức nhiều lần thông báo nhóm đã bị tiêu diệt.

An Yên

Từ Khóa: