Ít nhất 18 người thiệt mạng và 14 người bị thương trong một vụ đánh bom liều chết tại miền đông Afghanistan.

Giới chức nước này cho biết vụ việc diễn ra trong một đám tang ở thành phố Jalalabad, miền Đông nước này.

Nguồn tin xác nhận vụ việc xảy ra khi kẻ tấn công kích hoạt khối thuốc nổ mang theo trong lúc người dân đang tham dự đám tang của một cựu quan chức địa phương. Hiện chưa có nhóm nào tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Trước đó, ít nhất 41 người đã thiệt mạng và hơn 80 người bị thương trong một vụ tấn công liều chết do IS chủ mưu nhắm vào trung tâm văn hóa của người Shi’ite tại thủ đô Kabul.

Tình hình an ninh tại Afghanistan trở nên bất ổn kể từ cuối năm 2014 sau khi lực lượng quốc tế do Mỹ đứng đầu kết thúc sứ mệnh chiến đấu tại đây và chỉ duy trì khoảng 13.000 quân để hỗ trợ đào tạo lực lượng Afghanistan chống khủng bố. Lợi dụng bất ổn, nhiều tổ chức khủng bố đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia này.

Trong thời gian qua, phiến quân Taliban liên tục gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào quân đội, cảnh sát và các cơ quan công quyền nước này để đáp trả chiến lược mới của Mỹ, trong khi tổ chức khủng bố IS và các nhóm vũ trang khác không ngừng gây ra các vụ bạo lực nhằm gieo rắc sợ hãi và phô trương thanh thế.

Thanh Hà

Từ Khóa: