Ít nhất 26 người thiệt mạng, 30 người bị thương trong một vụ đánh bom liều chết tại thành phố Nangarhar, miền Đông Afghanistan ngày 16/6.
 

Reuters dẫn lời ông Attaullah Khogyani, người phát ngôn chính quyền thành phố Nangarhar, miền Đông Afghanistan, cho biết một chiếc ô tô chứa bom phát nổ làm ít nhất 26 người thiệt mạng tại một tụ điểm đông người trong thành phố ngày 16/6.

Hiện trường vụ tấn công tập trung lực lượng quân đội Afghanistan và các thành viên Taliban tụ họp ăn mừng thỏa thuận ngừng bắn chưa từng có tại nước này.

Lần đầu tiên, lực lượng quân đội Afghanistan và binh sĩ Taliban chia sẻ những cái ôm và thậm chí chụp ảnh sefie cùng nhau trên rất nhiều thành phố của nước này. Thậm chí Bộ trưởng Nội vụ Wais Barmak còn gặp gỡ và chụp ảnh chung với các tay súng Taliban tại thủ đô Kabul.

Đánh bom liều chết tại Afghanistan, hàng chục người thương vong
Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan Wais Barmak chụp ảnh với các tay súng Taliban. (Ảnh: Tolo News)

Thỏa thuận ngừng bắn diễn ra trùng với cuối tháng lễ Ramadan. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, lực lượng nổi dậy vẫn tiếp tục mang theo bệ phóng tên lửa, lựu đạn và các loại vũ khí khác.

Taliban hiện phủ nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công. “Vụ việc không liên quan gì tới Taliban. Hiện trường vụ nổ xảy ra rất gần tiền tuyến của chúng tôi. Một số thành viên của chúng tôi tới đó dự lễ Eid (một ngày lễ của người Hồi giáo, đánh dấu sự kết thúc tháng ăn chay Ramadan) cũng nằm trong số những người thương vong’’, người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid cho biết.

Ngoài Taliban, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và mạng lưới Haqqani cũng hoạt động tại Afghanistan.

Lực lượng Taliban đã tuyên bố một lệnh ngừng bắn kéo dài 3 ngày để ăn mừng ngày lễ Eid, bắt đầu từ 15/6. Trong khi đó, chính phủ Afghanistan tuyên bố lệnh ngừng bắn của lực lượng quân đội chính phủ sẽ kéo dài đến 20/6.

Đánh bom liều chết tại Afghanistan, hàng chục người thương vong
Binh sĩ Taliban chụp ảnh cùng binh lính chính phủ và người dân. (Ảnh: EPAS)

Ngày 16/6, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tuyên bố sẽ kéo dài vô thời hạn lệnh ngừng bắn trên và kêu gọi phiến quân Taliban có hành động tương tự.

Hiện chưa rõ ông Ghani đã được thông báo về vụ đánh bom tại thành phố Nangarhar khi ông đưa ra tuyên bố trên hay không.

Thu Hương