Ngày 4/11, một vụ đánh bom xe liều chết ở tỉnh Deir Ezzor, miền Đông Syria đã khiến hàng chục người thiệt mạng.

Vụ nổ xảy ra tại khu vực giữa các mỏ năng lượng Conoco và Jafra, vốn thuộc kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Theo thông tin từ Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), hàng chục người thiệt mạng và nhiều người bị thương tại một điểm tập trung người tị nạn ở phía Đông sông Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor khi các đối tượng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cho phát nổ một chiếc xe có gắn bom.

Giới chức khu vực cho biết nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, tuy nhiên chưa có thông báo về con số cụ thể.

Ngày 2/11, quân đội Syria, được Nga, Iran và các tay súng Hồi giáo dòng Shi’ite hậu thuẫn, đã tiến hành các chiến dịch đẩy lùi những tay súng thánh chiến IS tại Deir Ezzor cũng như các khu vực phụ cận.

Đầu tháng 9, quân đội Syria đã chính thức phá được vòng vây thành trì Deir Ezzor mà IS chiếm giữ trong suốt 3 năm qua.

Cùng với đó, Liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu cũng đã tiến hành không kích hậu thuẫn lực lượng do các tay súng người Kurd dẫn đầu ở phía Đông thành phố bên kia sông Euphrates.

IS từng nắm quyền kiểm soát hầu hết tỉnh Deir Ezzor, một khu vực giàu tài nguyên dầu mỏ chạy dọc biên giới phía Đông với Iraq.

Việc giải phóng thành phố Deir Ezzor đồng nghĩa việc IS đã mất thành phố lớn cuối cùng mà tổ chức này chiếm giữ sau một loạt những thất bại gần đây ở Syria và Iraq. Hồi tháng trước, IS đã bị đánh bật khỏi thành phố Raqqa, nơi được xem là sào huyệt của tổ chức khủng bố này.

An Yên