Ít nhất 41 người thiệt mạng và 84 người bị thương trong loạt vụ nổ nhắm vào một trung tâm văn hóa ở thủ đô Kabul, Afghanistan hôm 28/12.

Theo phát ngôn viên Bộ Nội vụ Afghanistan, mục tiêu của vụ tấn công là Trung tâm văn hóa Tabayan nằm gần một đền thờ Hồi giáo và Đài tiếng nói Afghanistan.

Vụ nổ đầu tiên do một kẻ đánh bom liều chết thực hiện đã làm nổ tung tòa nhà trung tâm Tabayan, trong khi vụ nổ thứ hai xảy ra bên ngoài tòa nhà khi mọi người tới ứng cứu.

Đánh bom khủng bố liên hoàn tại Afghanistan, gần 130 người thương vong. (Ảnh: Fox News)
Một nạn nhân của vụ đánh bom khủng bố liên hoàn tại Afghanistan. (Ảnh: Fox News)
Loạt vụ nổ bom khiến hàng trăm người thương vong. (Ảnh: Fox News)
Loạt vụ nổ bom khiến hàng trăm người thương vong. (Ảnh: Fox News)

Tình hình an ninh tại Afghanistan trở nên bất ổn kể từ cuối năm 2014, sau khi lực lượng quốc tế do Mỹ đứng đầu kết thúc sứ mệnh chiến đấu tại đây và chỉ duy trì khoảng 13.000 quân để hỗ trợ đào tạo lực lượng Afghanistan chống khủng bố.

Lợi dụng bất ổn, nhiều tổ chức khủng bố đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia Tây Nam Á này. Trong thời gian qua, tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng và các nhóm vũ trang khác cũng không ngừng gây ra các vụ bạo lực nhằm gieo rắc sợ hãi và phô trương thanh thế.

Cùng ngày 28/12, IS đã nhận trách nhiệm gây ra loạt đánh bom liều chết này.

Hiện trường hỗn loạn sau vụ nổ bom hàng loạt. (Ảnh: Getty)
Hiện trường hỗn loạn sau vụ nổ bom hàng loạt. (Ảnh: Getty)

Trước đó, ngày 25/12 vừa qua, IS cũng xác nhận đã tiến hành vụ đánh bom liều chết tại trung tâm thủ đô Kabul của Afghanistan khiến 8 người thiệt mạng.

Vụ đánh bom liều chết nói trên xảy ra chỉ một tuần sau khi các tay súng IS tấn công một cơ sở huấn luyện của Cơ quan An ninh quốc gia Afghanistan.

Sau nhiều giờ giao tranh dữ dội, các lực lượng an ninh đã tiêu diệt toàn bộ các tay súng IS. Quân chính phủ cũng chịu nhiều tổn thất về người trong vụ tấn công này.

An Yên