Ủy ban trung ương đảng Zimbabwe sẽ có phiên họp đặc biệt trong ngày 19/11 để cách chức Chủ tịch đảng ZANU-PF đối với Tổng thống Robert Mugabe. 

Theo các nguồn tin từ đảng ZANU-PF cầm quyền, trung ương đảng sẽ tổ chức phiên họp cách chức Chủ tịch đảng ZANU-PF của ông Mugabe, đồng thời phục hồi chức vụ Phó Chủ tịch đảng cho cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwaa và loại phu nhân của Tổng thống Mugabe là bà Grace Mugabe ra khỏi ban lãnh đạo Liên đoàn Phụ nữ của ZANU-PF.

Trước đó, đảng ZANU-PF đã kêu gọi Tổng thống Mugabe từ chức. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy quyền lực của nhà lãnh đạo 93 tuổi này đã sụp đổ sau khi quân đội dường như đã nắm quyền kiểm soát đất nước từ hồi đầu tuần này.

Một nguồn tin giấu tên từ đảng ZANU-PF cho biết nếu ông Mugabe không chịu từ chức, đảng ZANU-PF sẽ tiến hành luận tội ông vào ngày 21/11.

Phu nhân của Tổng thống Mugabe, bà Grace Mugabe, bị đưa ra khỏi ban lãnh đạo Liên đoàn Phụ nữ của ZANU-PF. (Ảnh: Getty)

Trước đó ngày 17/11, các ủy ban của ZANU-PF tại tất cả 10 tỉnh thành trong cả nước, bao gồm cả tỉnh Mashonaland West – quê nhà của Tổng thống – đã có cuộc họp thống nhất yêu cầu Tổng thống Mugabe và bà Grace Mugabe rời khỏi đảng này.

Đại diện các tỉnh cũng đề xuất cựu Phó Chủ tịch đảng ZANU-PF, đồng thời là cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, 75 tuổi, trở lại nắm lại vai trò lãnh đạo trong đảng và chính phủ.

Các ủy ban trên cũng đề xuất Ủy ban trung ương ZANU-PF tổ chức một cuộc họp đặc biệt trong vòng 48h tới để cơ cấu lại đảng cầm quyền theo hướng phát triển.

Tổng thống Robert Mugabe
Tổng thống Robert Mugabe

Tổng thống Robert Mugabe lên nắm quyền tại Zimbabwe từ năm 1980 và là lãnh đạo lâu năm nhất châu Phi nhưng ông không có ý định rời nhiệm sở dù đã ở tuổi 93, ông khẳng định ông vẫn là nhà lãnh đạo hợp pháp duy nhất tại Zimbabwe.

Cuộc đảo chính xảy ra khi Tổng thống Mugabe cách chức Phó Tổng thống Mnangagwa hôm 8/11. Sự việc này đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ Tư lệnh Các lực lượng Quốc phòng Constantino Chiwenga và quân đội nước này cảnh báo sẽ can thiệp cuộc thanh trừng nhằm vào nhiều quan chức đảng cầm quyền ZANU-PF của Tổng thống Mugabe.

An Yên 

Từ Khóa: