Đại hội đồng LHQ đã thông qua một nghị quyết vào ngày 12 một cách áp đảo lên án việc Nga sáp nhập bất hợp pháp một phần lãnh thổ Ukraine, trong khi đồng minh chiến lược của Nga là Trung Quốc bỏ phiếu trắng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã tweet vào chiều ngày 13 bằng các thứ tiếng Anh, Pháp, Ả Rập và các ngôn ngữ chính thức khác của Liên hợp quốc, cảm ơn các quốc gia ủng hộ Ukraine, bao gồm cả tiếng Trung giản thể. Nhưng Trung Quốc, quốc gia chủ yếu sử dụng tiếng Trung giản thể, đã bỏ phiếu trắng. Điều này khiến dư luận bàn tán xôn xao và cho rằng ông Zelensky đang “tát thẳng vào mặt” chính phủ Trung Quốc.

Tổng thống Zelensky viết bằng tiếng Trung giản thể rằng: “Cảm ơn 143 quốc gia đã ủng hộ nghị quyết lịch sử của # UNGA ‘Về sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine: duy trì các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc’. Thế giới đã lên tiếng: Nỗ lực thôn tính lãnh thổ của Nga là vô hiệu, điều này đã được các quốc gia tự do công nhận”.

Tweet bằng tiếng Trung này đã nhận được hàng chục nghìn lượt thích và hàng nghìn bình luận trong vòng chưa đầy một giờ, gấp 4 hoặc 5 lần so với các phiên bản ngôn ngữ khác, điều này cho thấy mức độ nổi tiếng của cuộc thảo luận.

Nhiều cư dân mạng đã để lại lời nhắn bên dưới. Trong số đó, tài khoản tên @ Gavin_188 viết bằng tiếng Trung giản thể rằng: “Người Trung Quốc, đây là cái tát thẳng vào mặt bạn”.

Tài khoản @ youhun256 viết: “Tôi cảm thấy rất xấu hổ khi tweet được viết bằng tiếng Trung”;

Tài khoản @Iamsageeeeee đã viết một cách châm biếm rằng: “Để tham khảo: Quốc gia sử dụng ngôn ngữ này, Trung Quốc, không có trong 143 quốc gia ủng hộ”.

Tài khoản @ israellim5 nhắc nhở ông Zelensky: “Tuy nhiên, chúng tôi thất vọng khi Trung Quốc, quốc gia tự xưng là bạn của Ukraine, bỏ phiếu trắng. Nói cách khác, ĐCSTQ cũng là kẻ thù của bạn! Hãy giữ khoảng cách với ĐCSTQ”;

Tài khoản @JerryMikutyann viết bằng tiếng Trung giản thể rằng: “Hãy nhận ra bản chất của ĐCSTQ.”

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã bày tỏ sự ủng hộ đối với lập trường của Ukraine, cho rằng hành động của chính phủ Trung Quốc không đại diện cho họ. Tài khoản @Joy_catlover tuyên bố: “Mặc dù chính phủ Trung Quốc bỏ phiếu trắng, nhưng tôi ủng hộ Ukraine với tư cách là người Trung Quốc!”;

Tài khoản @ 24hoursbook nói: “Đây là lần đầu tiên tôi thấy tiếng Trung giản thể trên twitter của ông Zelensky, tôi với tư cách là một người Trung Quốc, ủng hộ Ukraine và phản đối sự xâm lược của Nga chống lại Ukraine. Các hành động của chính phủ Trung Quốc không đại diện cho tôi!”

Có người Trung Quốc cũng bình luận: “Tôi cũng biết chính phủ giả của chúng tôi đã chọn bỏ phiếu trắng ở đâu. Tôi vô cùng xấu hổ về họ”, và nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã xin lỗi về lựa chọn của chính phủ.

Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết với 143 quốc gia ủng hộ, 5 quốc gia phản đối và 35 quốc gia bỏ phiếu trắng, lên án Liên bang Nga tổ chức cuộc trưng cầu dân ý bên trong biên giới Ukraine vốn được quốc tế công nhận, trong nỗ lực sáp nhập bất hợp pháp các khu vực của Ukraine.

Để bỏ phiếu thông qua nghị quyết UNGA, Mỹ đã vận động mạnh mẽ các nước lên án Nga rõ ràng hơn, nhưng 35 nước vẫn bỏ phiếu trắng, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi và Pakistan, và Trung Quốc được coi là đồng minh chiến lược của Nga.

Nguồn: Aboluowang