Sau khi công cụ tuyên truyền đối ngoại quy mô lớn như Viện Khổng Tử của ĐCSTQ bị phá sản, ĐCSTQ đã chuyển sang phát triển khái niệm “Quê hương mới của Phật giáo”, theo Epoch Times.

Trong số nhiều tôn giáo, ĐCSTQ đã chọn Phật giáo làm công cụ để mở rộng sức ảnh hưởng ra nước ngoài. Bởi vì, tín đồ Phật giáo có tính xuyên quốc gia, điều này có thể bù đắp cho vấn đề cục bộ và thiếu hụt tính xuyên quốc gia của các Viện Khổng Tử trước đây.

Lưu Vũ Quang, một học giả Phật giáo Trung Quốc cho biết hôm 1/4 rằng, ĐCSTQ đang tích cực phát triển khái niệm “Quê hương mới của Phật giáo”, tuyên truyền nội bộ bằng cách liên kết với chủ nghĩa dân tộc và dùng “ngoại giao Phật giáo” để vươn ra toàn cầu.

ĐCSTQ phát triển ngoại giao Phật giáo

Như chúng ta đã biết, ĐCSTQ có lịch sử đàn áp các tín ngưỡng tôn giáo, các dân tộc thiểu số và văn hóa truyền thống Trung Quốc. ĐCSTQ luôn coi tôn giáo là vấn đề an ninh quốc gia, coi đó là sự lật đổ, ly khai thậm chí khủng bố. Một ví dụ điển hình là cách nó đối đãi với những người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi. Bề ngoài, ĐCSTQ cho phép một số chi nhánh Phật giáo tồn tại, nhưng trên thực tế, suy nghĩ thực chất đằng sau là “Ta để cho ngươi sống và ngươi phải phục vụ ta”.

Tăng Kiến Nguyên, tiến sĩ luật tại viện phát triển quốc gia Đại học quốc gia Đài Loan, và là phó giáo sư Khoa khoa học xã hội, Đại học Central cho biết, ĐCSTQ đã đối xử tàn nhẫn không khoan nhượng nhằm bóp nghẹt tín ngưỡng tôn giáo và phá hủy nền văn hóa dân tộc thiểu số, đề cao “chủ nghĩa vô thần và chủ nghĩa duy vật”, dùng lợi ích vật chất để phủ nhận tầm quan trọng của nền văn minh tinh thần. Kiểu “ngoại giao Phật giáo” mang tính chất cộng sản này không có nội hàm gì cả, họ dùng cách này để làm bạn với các nước khác. Đó chỉ đơn giản là sự sỉ nhục và trò cười lớn nhất đối với một đất nước có nền tảng tín ngưỡng hàng ngàn năm.

Tiến Sĩ Tăng cho biết thêm rằng, việc ĐCSTQ sử dụng công tác “mặt trận thống nhất” như một “vũ khí kỳ diệu” cho cách mạng giai cấp, khiến quần chúng nhân dân chấp nhận hệ tư tưởng của Đảng Cộng sản và thành lập một liên minh chống lại kẻ thù giai cấp. “Mặt trận thống nhất” của ĐCSTQ là “quan hệ công chúng” đối với xã hội dân sự trong nước và là “ngoại giao công chúng” trong ngoại giao quốc tế.

Đảng Cộng sản đã xuất hiện ở Trung Quốc gần một trăm năm qua, cả thế giới đều hiểu rằng, lý tưởng và thực tiễn chính trị của ĐCSTQ đầy khiếm khuyết. Cơ cấu lãnh đạo tập quyền đã tạo nên bản chất của hệ thống chuyên quyền và phản dân chủ. Do đó, cộng đồng quốc tế lo ngại về các động cơ khác đằng sau chính sách ngoại giao công chúng của ĐCSTQ, khiến đối phương hình thành tính bảo vệ và phòng thủ, không thiết lập được “cảm giác tin cậy” quan trọng nhất giữa các quốc gia.

Học giả Lưu Vũ Quang bày tỏ, dù ĐCSTQ có thay đổi và khoác lên mình tấm áo “mặt trận thống nhất” như thế nào đi nữa, thì mọi người đều biết tấm lòng của Tư Mã Chiêu. Từ cái tên văn hóa giả dối là “Viện Khổng Tử”, trên thực tế nó đã bị ĐCSTQ xâm nhập. Những bài học đã qua khiến các nước khác phải dè chừng. Kể từ khi nắm quyền lực, trong cuộc “cách mạng văn hóa”, ĐCSTQ đã đập phá nhiều tượng Phật, đốt cổ vật, buộc các nhà sư và ni cô trở lại thế tục, không ngừng đàn áp tôn giáo. Thậm chí, ĐCSTQ còn sử dụng các ngôi chùa Phật giáo để thu vé tham quan nhằm kiếm chác lợi nhuận.

Tiến sĩ Tăng Kiến Nguyên cho rằng, việc ĐCSTQ sử dụng “chủ nghĩa vô thần và chủ nghĩa duy vật” để đàn áp niềm tin tôn giáo, cũng như sử dụng danh xưng Khổng Tử và Đức Phật làm công cụ chính trị là một sự xúc phạm đối với thế giới của đức tin và gây ô nhiễm cho môi trường học thuật.

Tại diễn đàn ngày 1/4, học giả Lưu Vũ Quang cũng chỉ ra thêm rằng, ĐCSTQ mở các cơ sở giáo dục tôn giáo ở đây không phải để đào tạo nhân tài tôn giáo trong nước, mà là để thu hút các nhà sư đến từ các nước Đông Nam Á như Campuchia, Lào… với mục đích vun đắp quan hệ tôn giáo với các nước Đông Nam Á. Đồng thời, nó cũng lợi dụng ảnh hưởng của tôn giáo đối với giới chính trị ở các nước Đông Nam Á để vận động và thúc đẩy quan hệ song phương.

Về vấn đề này, tiến sĩ Tăng Kiến Nguyên cho biết, “chính sách ngoại giao Phật giáo” của ĐCSTQ có liên quan đến hành động của ĐCSTQ ở Biển Đông, sáng kiến ​​Vành đai – Con đường cũng như hoạt động của Mặt trận thống nhất. Ngoại giao Phật giáo nói thẳng ra là thói quen sử dụng tiền của ĐCSTQ nhằm xâm nhập và mua chuộc các chính trị gia địa phương và các nhà lãnh đạo tôn giáo, để tạo dư luận cho ĐCSTQ và ảnh hưởng đến “nghe – nhìn” của mọi người. Đặc biệt, Phật giáo là một tín ngưỡng quan trọng của người Trung Quốc, với một lượng lớn người gốc Hoa sinh sống ở khu vực Đông Nam Á và một số lượng lớn các phương tiện truyền thông Hoa ngữ, chúng đã trở thành phương tiện tuyên truyền đối ngoại của ĐCSTQ dưới sự thúc đẩy của lợi ích.

Phá hủy các giá trị phổ quát, ĐCSTQ là một thảm họa của nền văn minh nhân loại

Theo tiến sĩ Tăng Kiến Nguyên, các vấn đề nhân quyền đã trở thành một chiến trường ngoại giao mới, và ngày càng có nhiều quốc gia can đảm phản đối mặt trận thống nhất của ĐCSTQ. Trong suốt quá trình lịch sử phát triển của mình, ĐCSTQ đã đàn áp tự do tín ngưỡng một cách tàn bạo, phá huỷ nền văn hoá truyền thống 5000 năm của Trung Quốc, thách thức các quốc gia trên thế giới, mở rộng sức ảnh hưởng của mình ra toàn cầu.

Để kiềm chế sự bành trướng của ĐCSTQ, tiến sĩ Tăng cho rằng, Chiến tranh Lạnh mới giữa hai phe tự do, dân chủ và phe toàn trị trên thế giới hiện nay, cũng như việc tổ chức lại chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu, là cách thức hiệu quả nhất. Đồng thời, nó cũng làm giảm đáng kể sự thông đồng và phụ thuộc vào các mối quan hệ chính trị – kinh doanh của “những người bạn cũ của Trung Quốc” ở các quốc gia khác nhau.

Cuối cùng, ông nhấn mạnh rằng, ĐCSTQ đã và đang đối đầu với các giá trị phổ quát và thách thức các quyền cơ bản của con người. Đặc biệt, “nhân quyền và tự do” là nền tảng tồn tại của châu Âu và Hoa Kỳ, nền tảng này giúp duy trì hòa bình toàn cầu không thể bị sụp đổ. Do đó, mục đích cốt lõi thực sự của việc ngăn chặn ĐCSTQ trên toàn cầu không phải vì ĐCSTQ thách thức quyền bá chủ của Hoa Kỳ hay sự bành trướng ảnh hưởng kinh tế của nó, mà là để ngăn chặn ĐCSTQ phá hủy các giá trị phổ quát, đây là lý do quan trọng nhất để thế giới ngăn chặn ĐCSTQ trên toàn cầu.