Các quan chức Giang Tô, một tỉnh ven biển phía đông của Trung Quốc, đang lặng lẽ phản kháng các biện pháp chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, theo một nguồn tin cấp cao tại tỉnh này.

Cụ thể là tỉnh ủy, chính quyền, Ban Tổ chức và Sở Giáo dục tỉnh Giang Tô đang bỏ ngoài tai quy định về chống tham nhũng từ đội ngũ lãnh đạo của ông Tập ở Bắc Kinh, nguồn tin này cho biết.

Các quan chức tỉnh Giang Tô cho rằng “chính quyền trung ương có thể soạn thảo và công bố những gì họ muốn” nhưng Giang Tô “sẽ không hô hào và chắc chắn sẽ không phổ biến” những thông tin đó.

trung quốc
Giang Tô được coi là thành trì của ông Giang Trạch Dân (phải), đối thủ chính trị của ông Tập Cận Bình (trái) (Ảnh: Feng Li/Getty Images)

Nguồn tin nói rằng chính quyền tỉnh Giang Tô đã từ chối ban hành ba văn bản từ Ban Tổ chức trung ương —[2012] số 31, [2013] số 18, [2014] no. 11. Tờ báo đã xác minh rằng các văn bản này đang có trên trang web chính thức của các tỉnh khác, nhưng không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy chúng được đăng trên các trang web của chính quyền tỉnh Giang Tô.

Hai trong số các văn bản này liên quan đến quy định đối với cán bộ cấp cao đã nghỉ hưu. Ví dụ, cán bộ Đảng bị cấm tham gia làm việc trong ngành mà họ từng quản lý trong 3 năm đầu tiên sau khi nghỉ hưu.

Nguồn tin cho biết: “Đối với công tác chống tham nhũng của chính phủ trung ương, nhiều cán bộ Giang Tô chỉ nói đãi môi, chứ không coi nó thực sự quan trọng. Điều này dẫn đến hệ quả là người dân thường xuyên công khai bày tỏ sự không hài lòng đối với chính phủ”.

Nguồn tin cũng chỉ ra rằng ông Cong Maolin, 66 tuổi, Bí thư Đảng ủy hiện tại của Đại học Tam Giang là một ví dụ điển hình về tình trạng phớt lờ quy định.

Ông Cong từng là phó vụ trưởng tại Sở Giáo dục tỉnh Giang Tô. Khi ông này nghỉ hưu mới được 1 năm, Đảng ủy Giang Tô lại bổ nhiệm ông làm Bí thư Đảng ủy của Đại học Tam Giang. Sau đó, ông Bí thư này trở thành người được trả lương cao nhất trường, và thậm chí còn sử dụng 27 mẫu đất của trường vào các dự án phát triển nhà ở thương mại vì lợi ích cá nhân.

Tỉnh Giang Tô được coi là một thành trì của phe cánh cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân. Ông Giang và đồng minh quan trọng – cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang đều sinh ra tại Giang Tô. Ông Luo Zhijun, Bí thư Đảng ủy Giang Tô từ tháng 12 năm 2010 cho đến khi bị thanh trừ vào tháng 6 năm 2016, cũng là đồng minh của ông Giang.

giang tô trung quốc
Cựu Bí thư Đảng ủy tỉnh Giang Tô Luo Zhijun tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 15/3/2015. (Ảnh: Feng Li / Getty)

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cố gắng loại bỏ phe Giang và củng cố quyền lực thông qua chiến dịch chống tham nhũng. Đồng minh của ông Giang đã lên kế hoạch ám sát ông Tập trong một cuộc đảo chính. Ông Tập đã công khai chỉ trích những người tham gia vào kế hoạch này như ông Chu Vĩnh Khang và ông Bạc Hy Lai, rằng đó là các đối tượng có “tham vọng chính trị, kết bè kéo phái, và tham gia các âm mưu chính trị khác”.

Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Ánh Sao biên dịch

Xem thêm: