Đảng Lao động đối lập của Anh đang tìm cách buộc Thủ tướng Theresa May loại trừ việc rời khỏi Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận và cho Nghị viện bỏ phiếu về các lựa chọn để phá vỡ bế tắc trên con đường phía trước, Reuters đưa tin.

Thỏa thuận của bà May đã bị Nghị viện bác bỏ áp đảo vào tuần trước, và vào thứ Hai (21/1) bà đưa ra một đề xuất để vượt qua sự bế tắc bằng cách tìm kiếm sự nhượng bộ hơn nữa từ EU trong kế hoạch ngăn chặn kiểm tra hải quan ở biên giới Ireland.

Các nhà lập pháp sẽ tranh luận và bỏ phiếu về các bước tiếp theo vào ngày 29/1, và trước đó họ có thể đưa ra các sửa đổi cho kế hoạch của chính phủ, tìm cách định hình Brexit.

Các đảng viên Lao động tìm cách buộc chính phủ dành thời gian cho Nghị viện xem xét và bỏ phiếu về các lựa chọn để ngăn Anh rời đi vào ngày 29/3 mà không có thỏa thuận. Trong số các lựa chọn đó phải có một liên minh hải quan thường trực với EU và một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về Brexit, đảng này nói.

Sửa đổi của chúng tôi sẽ cho phép các nghị sĩ bỏ phiếu về các lựa chọn để chấm dứt bế tắc Brexit này và ngăn chặn sự hỗn loạn của một Brexit không có thỏa thuận.

Khoa Anh