Sở cảnh sát Minneapolis ở bang Minnesota đang điều tra một cáo buộc do tổ chức tin tức cánh hữu Project Veritas đưa ra, cho rằng những người có liên hệ với Nghị sĩ đảng Dân chủ Ilhan Omar đang tham gia thu thập phiếu bầu bất hợp pháp trước thềm bầu cử, theo Washington Times.

“Sở Cảnh sát Minneapolis đã biết về cáo buộc thu thập phiếu bầu. Chúng tôi đang điều tra tính xác thực của những cáo buộc này. Hiện chưa có thêm thông tin nào về việc này”, cảnh sát cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai (28/9).

Video mới nhất của tổ chức Project Veritas về việc thu gom phiếu bầu bất hợp pháp đã lan truyền trên mạng xã hội. Video này cho thấy một người đàn ông nói tiếng Somali nói với một người đàn ông khác cách điền vào biểu mẫu đăng ký cử tri hoặc đơn xin bỏ phiếu vắng mặt, sau đó trả cho anh ta 200 đô la “tiền tiêu vặt”.

Chủ tịch Dự án Veritas, James O’Keefe nói rằng ông đã nhận được cảnh quay bí mật, nhưng chưa xác định được nguồn gốc. Video mới nhất cũng bao gồm một cuộc trò chuyện được ghi lại với một người đàn ông được xác định là người thu hoạch phiếu, người này nói rằng anh ta được trả 800 đô la cho lá phiếu của mình và nói thêm, “chúng tôi không quan tâm nếu [nó] bất hợp pháp”.

Anh và một người đàn ông được xác định là thành viên Đảng Dân chủ-Nông dân-Lao động Minnesota nói rằng những người thu hoạch phiếu bầu sẽ đi cùng cử tri vào gian hàng dưới vỏ bọc là người phiên dịch, sau đó chỉ cho họ cách bỏ phiếu hoặc tự đánh dấu vào các lá phiếu.

Liban Mohamed, anh trai của Ủy viên hội đồng thành phố Minneapolis mới được bầu là Jamal Osman, đã khoe khoang trên Snapchat về việc có 300 lá phiếu của những người không đi bầu được trong xe của anh ấy, như trong video.

Hai trong số những người trên video cho biết hoạt động được điều hành bởi một thành viên hàng đầu trong chiến dịch của bà Ilhan Omar, trong khi phía Omar phủ nhận các hành vi sai trái, nói rằng “việc khuếch đại một chiến dịch phối hợp của cánh hữu để vô hiệu hóa một cuộc bầu cử tự do và công bằng vào mùa thu này, làm suy yếu nền dân chủ của chúng ta”.

Thu hoạch phiếu bầu – việc thu thập và vận chuyển các lá phiếu của người vắng mặt – là hợp pháp ở Minnesota, nhưng giới hạn là mỗi người chỉ được cầm 3 lá phiếu của cử tri vắng mặt. Việc điền phiếu bầu cho người khác và trả tiền mua phiếu bầu là bất hợp pháp theo luật liên bang. Nhưng theo một báo cáo của Fox9, Tòa án Tối cao của bang này gần đây đã bỏ phiếu thông qua trong tháng 9 rằng, không có hạn chế về số lượng phiếu bầu mà bất cứ cá nhân nào thu gom được.

Chỉ còn 5 tuần nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, dự kiến tỷ lệ vắng mặt và số phiếu bầu được gửi qua đường bưu điện ​​sẽ tăng vọt.

Tổng thống Trump đã kêu gọi Bộ Tư pháp điều tra những cáo buộc này, bao gồm cả cáo buộc lấy tiền mặt để đổi lấy phiếu bầu. Luật pháp liên bang nghiêm cấm chi tiền để kêu gọi mọi người bỏ phiếu hoặc đăng ký bỏ phiếu cũng như đe dọa cử tri.

Hôm Chủ nhật (27/9), Tổng thống Trump cho biết: “Điều này là hoàn toàn bất hợp pháp. Tôi hy vọng rằng công tố viên liên bang của Minnesota sẽ tiến hành thẩm tra nghiêm túc vấn đề này và nhiều hành vi sai trái khác của cô ta (Ilhan Omar). Tại sao cần phải làm điều này? Bởi vì chúng tôi sẽ giành được thắng lợi ở Minnesota nhờ hành vi của cô ta và việc thực thi pháp luật của chúng tôi. Chúng tôi đã bảo vệ thành phố Minneapolis và vùng Iron Range”.

Đoạn video của Project Veritas cho biết lãnh đạo cộng đồng địa phương, ông Omar Jarmal – Chủ tịch Tổ chức Quan sát Somali, thành phố Minneapolis đã tiết lộ hành vi dính líu đến tham nhũng của Ilhan Omar.

Ông Omar Jamal nói: “Đây là một bí mật đã được công khai. Cô ta (Ilhan Omar) sẽ cố gắng hết sức để có thể được bầu, và cô ấy có hàng trăm người đang làm những điều này trên đường phố”.

Ông nói thêm: “Nếu bạn coi thường các quy định của pháp luật, để tham nhũng và gian lận trở thành bình thường, như thế sẽ rất không hay, bởi Hoa Kỳ cũng sẽ không còn là Hoa Kỳ nữa”.

Ngoài ra còn có một đoạn video được đăng tải cho thấy một người thu gom phiếu bầu nói rằng có người đã cho anh ta tiền bảo anh ta đi thu gom phiếu bầu. Một người thu gom phiếu bầu khác thì khoe rằng anh ta đã thu gom được cho một quan chức địa phương tổng cộng lên đến 300 phiếu bầu.

Tổ chức Project Veritas cũng tuyên bố rằng, họ biết được từ một cựu nhân viên công tác chiến dịch tranh cử rằng, nhóm vận động của Ilhan Omar đã trả tiền cho cử tri để đổi lấy phiếu bầu. Người này cũng cho biết, trước cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Minnesota ngày 8/8, những người thu gom phiếu đã lấy đi mỗi một lá phiếu từ khu chung cư dành cho người cao tuổi ở thành phố Minneapolis.