Với những mối lo ngại đang gia tăng về phần cứng và phần mềm của Huawei có tồn tại rủi ro an ninh, đảng đối lập ở Rumani sẽ mở một cuộc điều tra công khai đối với Huawei, BL Daily đưa tin.

Cuộc điều tra nhằm tìm hiểu vai trò của cơ sở hạ tầng quan trọng của Huawei ở nước này, và ngăn chặn thiết bị mà Huawei sản xuất xâm nhập vào mạng 5G của Rumani.

Reuters cho biết, năm ngoái Hoa Kỳ đã bắt đầu cảnh báo các đồng minh sự nguy hiểm trong các sản phẩm của Huawei, và khuyến khích các đồng minh loại bỏ thiết bị của Huawei.

Một số quốc gia phương Tây, gồm Hoa Kỳ và Úc, đã hạn chế Huawei “nhúng tay” vào mạng di động thế hệ tiếp theo (5G) với lý do lo ngại các thiết bị của Huawei có “cửa sau” (blackdoor – phần mềm theo dõi), sẽ tạo thành “tay trong” hoạt động gián điệp Internet cho chính quyền Trung Quốc.

“Chúng tôi cần phải bảo vệ lợi ích chiến lược của mình và có nhiều nghi ngờ đối với (Huawei)”, Pavel Popescu, đại biểu Ủy ban CNTT Nghị viện thuộc Đảng Tự do Quốc gia Rumani (PNL) cho biết.

“Việc ngăn chặn các giao dịch công khai, ký kết hợp đồng và đấu thầu nào với các công ty Trung Quốc là điều cực kỳ quan trọng”, ông Pavel Pobescu nói.

Ông Pobescu nói rằng, thiết bị 5G miễn phí của Trung Quốc, thực sự càng về sau càng đắt, và biểu thị họ sẽ sử dụng tất cả các biện pháp, bao gồm yêu cầu Tổng thống và Hội đồng Bảo an Quốc gia đánh giá các rủi ro, để ngăn chặn Huawei, gìn giữ mối quan hệ với Washington và các đồng minh trong các Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

videoinfo__video2.dkn.tv||0b0075557__

Huawei đã nhiều lần phủ nhận làm gián điệp cho Trung Quốc, và công ty này vào đầu năm 2003 đã sớm xâm nhập vào thị trường Rumani. Khoảng đầu năm 2013, Rumani đã ký hợp đồng với Huawei tham gia vào các hệ thống truyền thông, giám sát giao thông và các dự án điện tử của chính phủ tại nước này.

Ngoài ra, Huawei đã thành lập một trung tâm an ninh mạng tại trụ sở EU vào thứ ba (5/3) để cố gắng khôi phục uy tín.

Theo BL Daily, các quan chức EU không quan tâm đến điều này và vẫn rất lo lắng về rủi ro bảo mật của Huawei. Họ tin rằng mạng 5G và công nghệ đám mây của Huawei nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Trung Quốc.

Ủy ban Châu Âu đang xem xét cách giải quyết những vấn đề bảo mật của Huawei và các công ty viễn thông khác của Trung Quốc, và tiếp tục thảo luận về các biện pháp hiệu quả ngăn chặn việc Huawei bán hàng ở châu Âu.

Mỹ Khúc