Tòa án Tối cao Campuchia mở phiên họp cuối cùng để quyết định có giải tán Đảng Cứu Quốc Campuchia (CNRP) hay không, điều này sẽ đảm bảo thắng lợi cho đảng cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen trong cuộc tổng tuyển cử vào năm tới.

Một bản tuyên bố sẽ được đưa ra vào cuối ngày hôm nay (16/10) trong bối cảnh chính trị Campuchia đang hết sức căng thẳng. Đảng cầm quyền – Đảng Dân chủ Campuchia (CPP) đang thực hiện chiến dịch vận động để làm lung lay phe đối lập trước cuộc bỏ phiếu.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Ảnh: St)
Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Ảnh: St)

Nếu Đảng CNRP bị tòa án tuyên giải thể, 118 thành viên của đảng này cũng sẽ bị cấm hoạt động chính trị. Hơn một nửa số thành viên của nghị viện đã trốn khỏi Campuchia vì sự đàn áp của ông Hun Sen.

Theo Reuters, một nhà ngoại giao cao cấp cho rằng phán quyết như vậy sẽ đồng nghĩa với việc “không có phe đối lập đáng tin cậy nào ở Campuchia”.

Quan chức trên nói rằng những gì đã xảy ra trong những năm đầu thập niên 90 đã để lại cho Campuchia một xã hội dân sự “sống động” và một nền báo chí tự do nhất Đông Nam Á và điều này có thể tiếp tục xảy ra.

Lực lượng bảo vệ Campuchia bên ngoài Tòa án Tối cao. (Ảnh: St)

Hàng chục cảnh sát cùng với một số sĩ quan từ đơn vị vệ sĩ cá nhân của Thủ tướng Hun Sen đã canh giữ bên ngoài tòa án, mặc dù không có dấu hiệu nào cho thấy sự phản đối từ phe đối lập. Tình hình giao thông cũng diễn ra bình thường.

Hôm 15/11, phe đối lập Campuchia đã cho rằng họ không thể thoát khỏi tình trạng phải giải thể.

Cuộc bầu cử năm 2018 được cho là thách thức lớn nhất đối với sự lãnh đạo của Thủ tướng Hun Sen. Ông đã tăng cường các biện pháp chống lại phe đối lập. Trước đó, tháng 9 năm nay, nhà lãnh đạo Đảng đối lập CNRP Kem Sokha đã bị bắt ở Phnom Penh vì bị buộc tội phản quốc.

Việt Hoàng (tổng hợp)