Các nhân vật hàng đầu của đảng Dân Kiến Liên (DAB) đã cúi đầu xin lỗi cử tri vào sáng thứ Hai (25/11) và chủ tịch Starry Lee đã phải đề nghị được từ chức sau kết quả thất bại của cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp cấp quận hôm 24/11.

Theo RTHK, đảng DAB có đến 181 người ra tranh cử, nhưng chỉ giành được 21 ghế. Các nhân vật nổi bật của đảng này như Holden Chow, Vincent Cheng và Edward Lau đều bị loại.

Các nhà lãnh đạo DAB gửi lời cảm ơn những người đã bỏ phiếu cho các thành viên của đảng và cho biết các ứng cử viên không giành được ghế trong hội động quận cảm thấy buồn và có lỗi khi không thể đại diện cho nhiều cử tri.

DAB cho biết thêm, họ sẽ xem xét lại các chiến lược bầu cử của mình.

Trước đề nghị từ chức của chủ tịch Starry Lee, Ủy ban trung ương của Đảng đã không đồng ý. Thành viên Horace Cheung nói rằng sự thất bại không phải là lỗi của bà Lee, mà là của cả tập thể DAB.

“Chúng tôi hy vọng sẽ cân nhắc kỹ và làm tốt hơn trong thử thách sắp tới. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định rằng chủ tịch Lee sẽ vẫn là người lãnh đạo của đảng để đối mặt với thử thách sắp tới”, ông Cheung nói.

Cũng theo RTHK, phe thân Trung Quốc đã thất bại lớn trong bầu cử hôm 24/11. Các ứng cử viên dân chủ chiếm khoảng 390 trong tổng số 452 ghế ủy viên Hội đồng lập pháp. 57 trong số 62 thành viên của Công Liên Hội (FTU) không giành được ghế. Chủ tịch FTU đổ lỗi cho tình hình bất ổn hiện tại của Hồng Kông.

Một trong những mất mát lớn nhất cho phe thân Bắc Kinh là sự thất bại của nhà lập pháp gây tranh cãi Junius Ho, người bị cáo buộc đã ủng hộ các cuộc tấn công nhắm vào người biểu tình. Ông bình luận trên Facebook của mình rằng “trời đất bị đảo lộn” và mô tả cuộc bầu cử là “đáng tiếc” và “bất thường”.

videoinfo__video3.dkn.tv||72b4e7eb2__

Ad will display in 09 seconds