Quyền lực tuyệt đối của một tổng thống Hoa Kỳ trong việc tấn công hạt nhân đang bị đe dọa.

Vài chục thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện Hoa Kỳ đã ký một lá thư yêu cầu Tổng thống Joe Biden từ bỏ quyền độc tôn của mình trong việc phóng vũ khí hạt nhân và “xem xét sửa đổi” quyền chỉ huy và kiểm soát các lực lượng hạt nhân của Hoa Kỳ.

“Việc trao cho duy nhất một người quyền hạn này sẽ dẫn đến những rủi ro thực sự”, một lá thư từ Dân biểu Jimmy Panetta thuộc Đảng Dân chủ cho biết. “Các tổng thống trong quá khứ đã đe dọa tấn công các nước khác bằng vũ khí hạt nhân hoặc thể hiện hành vi khiến các quan chức khác bày tỏ lo ngại về phán quyết của tổng thống”.

Bức thư viết: “Mặc dù bất kỳ tổng thống nào có lẽ cũng sẽ tham khảo ý kiến ​​của các cố vấn trước khi ra lệnh tấn công hạt nhân, nhưng không có yêu cầu nào phải làm như vậy. Quân đội có nghĩa vụ thực hiện mệnh lệnh nếu họ đánh giá là hợp pháp theo luật chiến tranh. Dưới thế trận hiện tại của lực lượng hạt nhân Hoa Kỳ, cuộc tấn công đó sẽ xảy ra chỉ trong vài phút”.

Panetta hôm thứ Hai (22/2 theo giờ Mỹ) cũng đưa ra một tuyên bố tương tự, nói trên Twitter rằng ông đang kêu gọi Tòa Bạch Ốc “cài đặt các [cơ chế] kiểm tra và cân bằng trong cấu trúc chỉ huy và kiểm soát hạt nhân của chúng ta”.

“Các tổng thống trong quá khứ đã đe dọa tấn công hạt nhân vào các quốc gia khác hoặc thể hiện hành vi liên quan đến nhận định của họ”, theo tweet của ông.

Bức thư được ký bởi Panetta và Dân biểu Ted Lieu thuộc Đảng Dân chủ. Politico đưa tin rằng khoảng ba chục thành viên Đảng Dân chủ cũng đã ký vào lá thư này.

Theo bức thư, các nhà lập pháp đề xuất yêu cầu nhiều quan chức hơn, bao gồm cả phó tổng thống và người phát ngôn Hạ viện, “đồng tình với lệnh phóng [hạt nhân]”.

Vào tháng 1, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi từng tuyên bố bà đã nói chuyện với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley về việc bảo vệ mã hạt nhân khỏi cựu Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, bất chấp tuyên bố của bà, quyền lực vẫn thuộc về Tòa Bạch Ốc kể từ khi cựu Tổng thống Harry Truman ra lệnh thả hai quả bom nguyên tử xuống các thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai. Thông thường, một phụ tá quân sự sẽ đi theo tổng thống và mang theo chiếc cặp màu đen được gọi là “vali hạt nhân”. Một tổng thống có thể ra lệnh tấn công hạt nhân bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), tên lửa phóng từ tàu ngầm hoặc thông qua máy bay ném bom chiến lược.