Các nhà quản lý luận tội của Đảng Dân chủ Hoa Kỳ đã bị gọi ra hôm thứ Ba (9/2) khi bắt đầu phiên tòa luận tội lần thứ hai của cựu Tổng thống Donald Trump vì giới thiệu một đoạn video được chỉnh sửa mô tả không đúng các sự kiện ngày 6/1, theo The Blaze.

Chi tiết là gì?

Đoạn video dài 13 phút có các đoạn từ bài phát biểu của ông Trump, khi cựu tổng thống khuyến khích những người ủng hộ của mình “chiến đấu như [trận chiến ở] địa ngục” bên một cảnh quay sinh động về những kẻ bạo loạn vi phạm một cách thô bạo các vành đai an ninh và đánh nhau với cảnh sát tại Điện Capitol Hoa Kỳ cũng như la mắng các sĩ quan.

Đoạn video rõ ràng là nhằm thuyết phục các thành viên Quốc hội rằng ông Trump đã thực sự gây ra bạo lực và kích động nổi dậy như đã được nêu trong các cáo buộc luận tội ông.

Nhưng để làm cho trường hợp đó rõ ràng hơn, các nhà quản lý luận tội đã loại trừ các phần chính trong bài phát biểu của ông Trump, bao gồm một phần mà trong đó ông yêu cầu những người ủng hộ mình biểu thị một cách “hòa bình và yêu nước để tiếng nói của [họ] được lắng nghe”.

Ngay sau khi video được phát và bắt đầu phát trực tuyến trên internet, Right Side Broadcasting Network, một tổ chức truyền thông ủng hộ Trump và những người khác, đã chỉ ra những chỉnh sửa gây hiểu lầm.

Donald Trump Jr. (con trai cả của cựu tổng thống) đã đăng một video trên Twitter về cuộc phỏng vấn của Newsmax trong đó Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lee Zeldin cũng chỉ trích việc biên tập không trung thực.

“Nếu họ bắt đầu phát đoạn video về những gì tổng thống đã nói, làm thế nào lại cắt nó ra ở điểm mà tổng thống yêu cầu những người ủng hộ của mình [biểu tình] một cách hòa bình và yêu nước vậy?”, Zeldin đặt câu hỏi.

Tờ báo nghiêng về cánh tả, Newsweek, đã công bố xác minh thực tế về các tuyên bố rằng video đã được “chỉnh sửa để xóa lời kêu gọi hòa bình trước bạo loạn của Trump” và xác định tuyên bố này là đúng.

Newsweek nêu rõ: “Đoạn video được phát tại phiên tòa xét xử Trump hôm thứ Ba cho thấy bạo lực xảy ra tại Điện Capitol nhưng không bao gồm phần đó [phần kêu gọi hòa bình] trong bài phát biểu của ông ấy”.

“Đoạn phim được trình bày bởi [đại diện giám đốc luận tội chính Jamie Raskin, cho thấy hàng chục nghìn người ủng hộ Trump tại công viên Ellipse khi ông lặp lại những tuyên bố không có cơ sở về một cuộc bầu cử bị đánh cắp. Nó sau đó cắt, chuyển sang cảnh những người bạo động diễu hành và xông vào Điện Capitol trước khi kết thúc bài phát biểu, sau đó lại quay tiếp phần sau của bài phát biểu của Trump”, bài viết cho biết.

Vi phạm quy định?

Đáp lại, cựu nghị sĩ Đảng Cộng hòa, Jason Chaffetz, cho rằng đoạn video có thể đã vi phạm quy định của Hạ viện về việc cấm hình ảnh, video hoặc tệp âm thanh được trình bày ở Hạ viện bị “thao túng với ý định đánh lừa công chúng”.

“Chuyển đến trang 34 của Nội quy Hạ viện, video bị chỉnh sửa có vi phạm Nội quy của Hạ viện không?” Chaffetz đã tweet vào chiều thứ Ba. Theo đó, nội quy ghi rõ:

Ủy ban về đạo đức phải báo cáo với Hạ viện, không muộn hơn ngày 31/12/2021, mọi sửa đổi được khuyến nghị đối với Quy tắc ứng xử chính thức, cũng như mọi quy định kèm theo, nhằm giải quyết các tình huống và trường hợp, nếu có, về các thành viên, người đại diện, Ủy viên thường trú, viên chức hoặc nhân viên của Hạ viện có thể bị kỷ luật vì phổ biến bằng phương tiện điện tử, bao gồm cả trên phương tiện truyền thông xã hội, về bất kỳ tệp hình ảnh, video hoặc âm thanh nào đã bị bóp méo hoặc thao túng với mục đích để đánh lừa công chúng.