Một nhà làm luật hàng đầu của Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ vừa thúc giục Tổng thống Donald Trump tuyên bố Trung Quốc là một nước thao túng tiền tệ.

Hãng tin Reuters cho biết Thượng nghị sĩ Chuck Schumer – nhà lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ – ngày 24/1 đưa ra lời kêu gọi tân tổng thống Mỹ thực hiện một trong những cam kết của mình trong chiến dịch tranh cử.

“Ngài Tổng thống: Nếu ông thực sự muốn ưu tiên nước Mỹ, hãy gán nhãn Trung Quốc là một nước thao túng tiền tệ”, ông Schumer nói với các phóng viên.

Theo một tài liệu của Ủy ban Tài chính Thượng viện, Bộ trưởng Tài chính được đề cử Steven Mnuchin đã phát biểu với các thượng nghị sĩ rằng ông sẽ hành động để đối phó với việc thao túng tiền tệ. Tuy nhiên, ông không đưa ra câu trả lời rõ ràng về việc liệu ông có đang xem Trung Quốc là nước đang thao túng đồng Nhân dân tệ hay không.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã đưa ra kế hoạch cho 100 ngày đầu nhậm chức, trong đó ông dự định sẽ gắn mác “nước thao túng tiền tệ” cho Trung Quốc.

Nếu Tổng thống Trump hiện thực hóa lời hứa của mình, thương mại của Trung Quốc có thể chịu thiệt hại nặng nề bởi những biện pháp bảo hộ thương mại của Mỹ.

Xuất khẩu của Trung Quốc năm 2016 đã ghi nhận năm suy giảm thứ hai liên tiếp với mức giảm 7,7% (trong khi nhập khẩu giảm 5,5%) trong bối cảnh nhu cầu của thế giới đối với hàng hóa Trung Quốc tiếp tục giảm. Viễn cảnh của năm 2017 vẫn còn ảm đạm khi ngày càng có nhiều lo ngại về một cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Hạo Nhân

Xem thêm: