Fox News đưa tin, Hạ viện Mỹ hôm thứ Sáu (5/2, giờ địa phương) đã thông qua gói cứu trợ dịch viêm phổi Vũ Hán trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của Tổng thống Biden mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào của đảng viên Cộng hòa.

Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện với 219 phiếu thuận, 209 phiếu chống với khung ngân sách mà Thượng viện đã thông qua vào sáng sớm thứ Sáu nhờ lá phiếu quyết định của Phó Tổng thống Kamala Harris.

Trước đó, sau 15 tiếng tranh luận và bỏ phiếu về hàng chục sửa đổi, Thượng viện Mỹ rơi vào bế tắc trong việc thông qua gói cứu trợ dịch bệnh với 50 phiếu ủng hộ và 50 phiếu chống. Tình thế này khiến Phó tổng thống Harris, thành viên đảng Dân chủ, sử dụng tới đặc quyền “phá vỡ bế tắc”, khiến gói cứu trợ được thông qua.

Đảng Cộng hòa muốn có một gói cứu trợ nhỏ hơn và tin rằng gói đề xuất 1,9 nghìn tỷ đô la của chính quyền Biden nhiều rủi ro, đặc biệt là Quốc hội vừa thông qua dự luật cứu trợ vào tháng 12/2020.

Dân biểu đảng Cộng hòa Michael Burgess cho biết thật “thất vọng” khi đảng Dân chủ đang sử dụng một “quy trình đảng phái” để thông qua việc cứu trợ khi TT Biden mới tháng trước đang kêu gọi đoàn kết trong lễ nhậm chức của ông.

Gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ “sẽ làm tăng đáng kể thâm hụt [và cố gắng] tìm cách thực hiện các chính sách đảng phái không cần thiết”, ông Burgess nói.