Một phiếu bầu giả mạo được đổi bằng một đô la hoặc đôi khi chỉ là một điếu thuốc lá, Thời báo Los Angeles đưa tin.

Những trao đổi như vậy đã diễn ra hàng trăm lần tại các điểm bỏ phiếu ở Los Angeles trong suốt kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và một lần nữa trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay, các công tố viên cho biết hôm thứ Ba (20/11) khi họ tuyên bố tội hình sự đối với 9 người bị cáo buộc trong một chương trình gian lận.

Sử dụng tiền mặt và thuốc lá như mồi nhử, các bị cáo tiếp cận những người vô gia cư và yêu cầu họ giả mạo chữ ký trên các bản kiến ​​nghị và phiếu đăng ký cử tri của tiểu bang, Văn phòng Công tố viên của quận cho biết.

Các bị cáo phải đối mặt với một số cáo buộc hình sự, bao gồm việc lưu hành một đơn yêu cầu với tên giả, lừa đảo cử tri và đăng ký một người không có thực.

Các cáo buộc đã được đệ trình cách đây ba tuần nhưng chỉ mới được công bố hôm thứ Ba, sau một cuộc trấn áp của Sở cảnh sát Los Angeles về nghi ngờ gian lận bầu cử đối với người vô gia cư vào đầu năm nay.

“Họ trả tiền cho các cá nhân để ký tên giả”, Deon Joseph, viên chức lãnh đạo cấp cao chuyên quản lý người vô gia cư, nói với tờ The Times hồi tháng 9. “Đó là một cuộc tấn công vào nền dân chủ của chúng ta”.

Các viên chức nhà nước nói rằng những vụ lừa đảo chữ ký không phổ biến ở California, nhưng ông Joseph cho biết thỉnh thoảng chúng xuất hiện trong những người vô gia cư.

Những người được thuê thường được trả cho mỗi chữ ký từ 1-2 USD, nhưng các quan chức cho biết một loạt người được thuê gần đây với 6 USD cho mỗi chữ ký.

Cảnh sát Los Angeles, Marc Reina, nói các quan chức đã sử dụng nhân viên bí mật và video camera an ninh trước khi bắt giữ Kirkland Kauzava Washington, 38 tuổi, một trong chín cá nhân bị các công tố viên buộc tội. Washington bị cáo buộc thiết lập một bảng thẻ bên ngoài Sứ mệnh Nửa đêm – nơi những người vô gia cư xếp hàng cho các bữa ăn và chỗ ở, Reina nói.

Hai người khác bị bắt cùng lúc với Washington hoặc là vô gia cư hoặc sống trong căn hộ gần con phố đông người vô gia cư, nhưng 2 người kia không bị cáo buộc.

“Chúng tôi không phạt bất kỳ người vô gia cư nào”, phát ngôn viên Văn phòng công tố quận Shiara Davila-Morales nói.

Trưởng ban bầu cử hạt Dean Logan từng khẳng định những kẻ giả mạo không có khả năng qua mặt nhân viên của ông, những người tự so sánh các chữ ký thỉnh nguyện với những chữ ký trên mẫu đăng ký.

Washington, Harold Bennett, 53 tuổi, và Louis Thomas Wise, 36 tuổi, đối mặt với 6 năm và 4 tháng tù giam. Những người khác gồm Richard Howard, 62 tuổi, Rose Makeda Sweeney, 42 tuổi, Christopher Joseph Williams, 59 tuổi, Jakara Fati Mardis, 35 tuổi, Norman Hall, 61 tuổi, và Nickey Demelvin Huntley, 44 tuổi đối mặt với bốn năm tám tháng tù giam.

Theo tờ Puppet String News, các bị cáo này đều thuộc đảng Dân chủ. “Điều này một lần nữa cho thấy đảng Dân chủ đã tuyệt vọng như thế nào trong việc giành chiến thắng cho cuộc bầu cử”, Puppet String News viết.

Mỹ Khánh

Từ Khóa: