Các thành viên của đảng Dân chủ đang phát động một chiến dịch “chiêu mộ” bà Michelle Obama, cựu Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ làm ứng viên phó tổng thống và sẽ đồng hành cùng với ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Nhằm “chiêu mộ” bà Michelle Obama, cựu Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ làm ứng viên phó tổng thống, mới đây, một Ủy ban mới đã được thành lập và mang tên “Ủy ban dự thảo Michelle Obama” với mục đích “hỗ trợ cơ sở cần thiết cho ứng cử viên tiềm năng Michelle Obama và giúp thu hút sự chú ý của giới truyền thông cho một ứng cử viên phó tổng thống có khả năng đánh bại Donald Trump”.

Ông Joe Biden, 77 tuổi, trong những tuần gần đây đã hai lần cho biết, ông muốn bà Obama sẽ là phó Tổng thống nếu ông đắc cử tổng thống Mỹ, nhưng ông không chắc về việc bà Obama có quan tâm đến vấn đề này hay không.

“Michelle Obama là người phụ nữ đáng tin cậy và được yêu thích nhất ở Mỹ. Bà được xem là vượt trội về chính trị trong cuộc tranh cử, và sẽ là tài sản to lớn đối với đảng Dân chủ vào cuộc bầu cử tháng 11 này”, ông Clyde Lederman, giám đốc chiến dịch của Ủy ban Dự thảo Michelle Obama nói với tờ The Epoch Times hôm 4/5 .

Trước đó, vào cuối tháng 4, trong chương trình “New Day” của CNN, bà Jill Biden, phu nhân của ông Joe Biden cho biết bà cũng rất muốn bà Obama tham gia chiến dịch tranh cử.

“Tôi nghĩ rằng bà ấy hợp với chính trị”, phu nhân Jill Biden cho biết. “Bà ấy rất giỏi trong mọi việc bà ấy làm. Điều đó thật tuyệt vời”.

Tuy nhiên, Valerie Jarrett, cựu cố vấn cấp cao của cựu Tổng thống Barack Obama nói rằng bà Michelle Obama chưa bao giờ bày tỏ sự quan tâm đến việc ứng cử và “hoàn toàn không muốn công việc đó”.

Trong hồi ký “Becoming”, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ từng thẳng thắn nói: “Tôi sẽ nói thẳng ở đây: Tôi không có ý định ra tranh cử”. Năm ngoái, trong cuộc phỏng vấn với MC Conan O’Brien của truyền hình cáp TBS, bà Obama một lần nữa bác bỏ khả năng ra tranh cử tổng thống hay bất kỳ chức vụ nào, giải thích rằng thời gian ở Nhà Trắng khiến bà không thể có được một cuộc sống “bình thường”.

Trước đó, ông Biden từng cam kết sẽ chọn một phụ nữ làm “phó tướng” nếu ông đắc cử tổng thống Mỹ. Trong cuộc tranh luận với đối thủ Bernie Sanders hồi tháng ba, ông khẳng định: “Nếu tôi được bầu làm tổng thống, tôi cam kết sẽ bổ nhiệm một phụ nữ làm phó tổng thống”.

Từ Khóa: