Hôm 23/4, tờ Fox News cho đăng bài viết của nhà văn Liz Peek, nguyên bình luận viên cho tờ Fiscal Times, trong đó nhận định rằng đảng Dân chủ sẽ vẫn bám vào cuộc điều tra về Nga, vì đó là tất cả những gì họ có.

Liệu cuối cùng thì đảng Dân chủ có thừa nhận Tổng thống Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016 một cách công bằng hay không? Bà Peek đặt câu hỏi.

Bà Peek lưu ý rằng đảng Dân chủ: 

  • Muốn có một công tố viên đặc biệt thì họ đã có một công tố viên đặc biệt; 
  • Muốn điều tra thì họ đã có một cuộc điều tra.
  • Muốn có một báo cáo từ công tố viên đặc biệt thì họ đã nhận được một báo cáo từ công tố viên đặc biệt.

Bây giờ, đảng Dân chủ lại muốn có một báo cáo đầy đủ từ Công tố viên đặc biệt Robert Muller, mặc dù báo cáo của ông Muller được Bộ trưởng Tư pháp William Barr công bố, chỉ bị che đi một lượng thông tin tối thiểu [vì lý do an ninh]. Họ biết một báo cáo như vậy, một phiên bản mà ông Barr đã hứa sẽ cung cấp cho các quan chức cấp cao của cả 2 đảng, sẽ chứa thông tin của Đại Bồi thẩm đoàn, mà theo luật pháp không thể công khai. Dù sao họ cũng muốn nó, bà Peek lưu ý.

Họ cũng muốn ông Mueller làm chứng trước Nghị viện Mỹ, và không hề nghi ngờ gì về việc ông Mueller sẽ ra làm chứng trước Nghị viện.

Và sau đau đó là gì? Đảng Dân chủ sẽ yêu cầu gì tiếp theo để khiến cho công chúng Mỹ không chú ý đến thành công kinh tế của nước Mỹ dưới thời Tổng thống Trump? 

Bà Liz Peek, một nhà văn, nguyên bình luận viên cho tờ Fiscal Times. (Thời báo Tài chính). (Ảnh: Marathi.tv)

Theo bà Peek, ngay từ đầu, rõ ràng là cuộc điều tra về thông đồng là một chính sách của đảng Dân chủ. Trong 2 năm qua, đối với đảng Dân chủ, việc tấn công nhằm vào Tổng thống Trump, bằng những cáo buộc không thật, như thông đồng với Nga và cản trở công lý, là dễ hơn rất nhiều so việc đề xuất ra những ý tưởng thực tế để đưa nước Mỹ tiến lên.

Bà Peek cho rằng đảng Dân chủ phải đối mặt với 2 vấn đề. Thứ nhất, người dân Mỹ được cho là ngày càng tin tưởng vào Tổng thống Trump, khi ông tạo ra nhiều công ăn việc làm mới, năng suất cao hơn và tiền lương nhiều hơn. Thứ hai, đảng Dân chủ đang rạn nứt, phải chịu một khoảng trống lãnh đạo, và quá nhiều những kẻ ồn ào, mâu thuẫn lẫn nhau, và khao khát được chú ý. Họ không thể đồng ý về chính sách, nhưng đồng lòng trong việc đấu tranh chống lại ông Trump.

videoinfo__video3.dkn.tv||6be9c591e__

Ad will display in 09 seconds

Trong lúc đó, đa số người dân Mỹ sẵn sàng bỏ qua, quan tâm nhiều hơn đến vấn đề nhập cư, chăm sóc sức khỏe và các vấn đề khác ảnh hưởng đến túi tiền của mình. Rất đáng tiếc, các nghị sỹ Jerry Nadler (bang New York), Adam Schiff (California), Elizabeth Warren (Massachusetts), Maxine Waters (California) và  Chuck Schumer (New York), trong số những người khác, không sẵn sàng đáp ứng yêu cầu này của cử tri Mỹ. 

Ví dụ như, với mong muốn thu hút sự chú ý vào chiến dịch tranh cử tổng thống đang bị đình trệ của mình, thượng nghị sỹ  Warren là người đi đầu trong việc kêu gọi tiến hành luận tội Tổng thống Trump. 

Là người đã đưa ra trát yêu cầu về hầu hết mọi khía cạnh trong kinh doanh trước đây của ông Trump, với hy vọng tìm thấy một cái gì đó, bất cứ điều gì, để điều tra thêm, Hạ nghị sỹ Nadler đã yêu cầu có báo cáo đầy đủ của ông Muller, và tất cả các bằng chứng cơ bản kèm theo.

Sau khi báo cáo Muller được công bố, Hạ nghị sỹ Dân chủ Adam Schiff cho rằng “chắc chắn có một sự thông đồng”, ngay cả khi hàng chục các điều tra viên không thể tìm thấy bất cứ bằng chứng nào, bà Peek lưu ý. 

Sau 2 năm điều tra, công tố viên đặc biệt Robert Mueller (bên phải) kết luận Tổng thống Mỹ Donald Trump không thông đồng với Nga để giành chiến thắng trong mùa bầu cử 2016 (Ảnh: EPA/Getty)

Trong một cuộc phỏng vấn với báo chí, ông Schiff còn dõng dạc tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra các vấn đề phản gián. Đó là, liệu tổng thống hoặc những người xung quanh ông, có thỏa hiệp, theo một cách nào đó, với thế lực thù địch nước ngoài hay không? . . . Dường như đó không phải là một phần trong báo cáo của Mueller”. 

Có lẽ đó là bởi vì, giống như rất nhiều cáo buộc của ông Schiff, nó không hề tồn tại, bà Peek nhận xét.

Theo bà Peek, để công bằng, ngay cả Tổng thống Trump cũng không sẵn sàng bỏ qua chuyện này. Ông Trump cần một lời xin lỗi. Mọi người hiểu rằng ông Trump ban đầu đã muốn sa thải công tố viên Muller, người không biết rằng việc buộc tội cơ bản là không đúng sự thật. Ông Trump đã rất tức giận rằng thành tích phi thường của ông khi đánh bại bà Hillary Clinton, đã bị lu mờ bởi những lời buộc tội giả mạo và suy đoán liên tục về khả năng thất bại của ông. Tồi tệ hơn, những người căm nghét ông Trump đã mô tả chiến thắng to lớn của ông là bất hợp pháp, là nhờ sự can thiệp của Nga. 

Tổng thống Trump muốn cả nước thừa nhận rằng cuộc điều tra của ông Mueller là một trò lừa bịp, được thực hiện bởi những kẻ thua cuộc đau đớn, và được một Bộ Tư pháp đã bị chính trị hóa, tạo điều kiện. 

Bà Peek cho rằng Tổng thống Trump nên tiếp tục đẩy lùi sự dối trá về thông đồng của đảng Dân chủ, bằng cách kêu gọi một cuộc điều tra mạnh mẽ và minh bạch về sự can thiệp bầu cử của Nga. Ông Trump nên chỉ đạo chính quyền ngăn chặn các chiến dịch gây ảnh hưởng trong tương lai mà Moscow rất giỏi thực hiện. Một sự chủ động như vậy sẽ tách các cuộc tấn công phe phái vào Nhà Trắng của ông, khỏi một vấn đề nghiêm trọng, liên quan đến tất cả người Mỹ.

videoinfo__video2.dkn.tv||ec3aea6d2__

Nó cũng có thể hữu ích cho chiến dịch tranh cử Trump 2020. Rốt cuộc, gần như chắc chắn rằng ‘các họng súng’ của ông Putin sẽ nhắm vào ông Trump trong cuộc bầu cử tới. Mặc dù các phương tiện truyền thông chủ lưu đã phớt lờ chính sách của Nhà Trắng đối với Nga, nhưng thực tế là ông Trump đã cứng rắn đối với Moscow hơn nhiều so với người tiền nhiệm Obama trước đây. Bằng chứng là ông Trump đã cung cấp vũ khí cho Ukraina, khuyến khích các đồng minh NATO tăng cường chi tiêu quốc phòng, áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nhiều cơ quan tình báo, quân sự và thương mại Nga, thúc đẩy xuất khẩu khí đốt tự nhiên trong nỗ lực làm giảm sự kìm kẹp của Nga đối với nguồn cung cấp năng lượng của châu Âu.

Bà Peek cho rằng ông Putin ưa thích ông Bernie Sanders, theo khuynh hướng xã hội chủ nghĩa, giành được vị trí tổng thống trong nhiệm kỳ 4 năm tới hơn là việc Tổng thống Trump tái đắc cử. 

Bà Peek tin tưởng rằng Tổng thống Trump sẽ không bị buộc tội cản trở điều tra. Sự kiểm soát của đảng Cộng hòa đối với Thượng viện Mỹ, hầu như đảm bảo mọi nỗ lực như vậy sẽ thất bại. Ngoài ra, có quá nhiều nghị sỹ Dân chủ mới, đại diện cho những quận, bỏ phiếu cho ông Trump trong năm 2016, sẽ né tránh một cử chỉ, gây chia rẽ như vậy. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và cấp phó của mình, bà Steny Hoyer, đã từ chối các yêu cầu khởi xướng quá trình luận tội. Phát biểu với hãng CNN, bà Steny Hoyer khẳng định: “Dựa trên những gì chúng ta đã thấy cho đến nay, việc tiến hành luận tội không có giá trị vào thời điểm này”.

videoinfo__video2.dkn.tv||0a549fe66__

Tuy nhiên, đáng tiếc vẫn có những thành viên thuộc phe phái Dân chủ của Chủ tịch Hạ viện Pelosi, những người sẽ yêu cầu luận tội Tổng thống Trump, như Hạ nghị sỹ Alexandria Ocasio-Cortez và Hạ nghi sỹ Rashida Tlaib của Michigan, người hứa sẽ buộc tội ‘kẻ đáng nghét’ sau khi tuyên thệ nhậm chức. Bà Peek cho rằng đối với nhóm người này, luận tội là một cách để thu hút sự chú và ‘câu likes’ trên các trang mạng xã hội của họ. Người ta tự hỏi liệu họ đã xem xét những gì là tốt nhất cho đất nước hay chưa?.

Trong Thông điệp liên bang tháng 2/2019, Tổng thống Trump đã hứa: “Chúng ta có thể làm cho cộng đồng của chúng ta an toàn hơn, gia đình chúng ta mạnh hơn, văn hóa của chúng ta giàu hơn, đức tin của chúng ta sâu sắc hơn, và tầng lớp trung lưu của chúng ta lớn hơn và thịnh vượng hơn bao giờ hết”. Ông Trump cũng yêu cầu đảng Dân chủ phải “lựa chọn giữa sự vĩ đại hoặc sự bế tắc, kết quả hoặc sự phản đối, tầm nhìn hoặc sự báo thù, sự tiến bộ đáng kinh ngạc hoặc sự hủy diệt vô nghĩa”. 

Có vẻ như đảng Dân chủ sẽ không chọn sự vĩ đại, bà Peek kết luận.

Phạm Duy

Xem thêm: