Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm nay (25/10) đã công bố ban lãnh đạo mới với người đứng đầu là Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc có sự thay đổi lớn về nhân sự, theo Reuters. Ngoài ông Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường là người duy nhất giữ nguyên chức vị trong Ban Thường vụ.

Ông Vương Kỳ Sơn, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật, một đồng minh quan trọng của ông Tập sẽ nghỉ hưu.

Các ông Lật Chiến Thư (Li Zhanshu), Triệu Nhạc Tế (Zhao Leji), Hàn Chính (Han Zheng), Vương Hỗ Ninh (Wang Huning) và Uông Dương (Wang Yang) đã được thăng chức, thay thế 5 thành viên về hưu.

Cả 7 thành viên trong Ban Thường vụ đều trong độ tuổi 60, và lần đầu tiên không có thành viên nào được sinh ra trước cuộc cách mạng năm 1949.

Hai quan chức được cho là ứng viên tiềm năng kế nhiệm ông Tập trong thế hệ lãnh đạo thứ 6 của ĐCSTQ, đã không giành được chức vị nào trong Ban Thường vụ. Hai người này gồm Bí thư Đảng ủy Quảng Đông Hồ Xuân Hoa (Hu Chunhua) và lãnh đạo Trùng Khánh Trần Mẫn Nhĩ (Chen Miner).

Một ứng cử viên khác thuộc thế hệ thứ 6, ông Tôn Chính Tài (Sun Zhengcai), đã đột ngột bị trục xuất khỏi chức vụ bí thư Đảng ủy Trùng Khánh vào tháng 7. Theo Reuters, các động thái này báo hiệu khả năng ông Tập sẽ trì hoãn sự xuất hiện của người kế nhiệm tiềm năng, và làm gia tăng suy đoán rằng ông Tập có thể sẽ tìm cách ở lại sau khi nhiệm kỳ thứ hai của ông kết thúc vào năm 2022.

Ông Lật Chiến Thư, người được coi là thân cận nhất với ông Tập trong số những người mới được thăng cấp, có khả năng sẽ trở thành chủ tịch quốc hội, các nguồn tin nói với Reuters.

Ông Triệu Nhạc Tế, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng, thay thế ông Vương Kỳ Sơn làm người đứng đầu Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương. Ông Triệu mới được bổ sung vào danh sách các thành viên của cơ quan chống tham nhũng này vào hôm qua (24/10).

Trung Quốc cũng thông báo thay đổi nhân sự trong Ủy ban Quân sự Trung ương, nơi ông Tập hiện là Chủ tịch Ủy ban. Ông Hứa Kỳ Lượng (Xu Qiliang) tiếp tục ở lại làm phó chủ tịch, trong khi ông Trương Hựu Hiệp (Zhang Youxia), đồng minh của ông Tập, được bổ nhiệm làm phó chủ tịch Ủy ban.

Đại Kỷ Nguyên News

Từ Khóa: