Hôm 20/12, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã điều chỉnh khái niệm tử vong do Covid. Theo đó, những người chết vì bệnh tim tái phát hay do một căn bệnh khác sẽ không được coi là chết vì nhiễm Covid, ngay cả khi họ có kết quả xét nghiệm dương tính.

Trước đó, người phát ngôn của ủy ban này nói với Bloomberg hôm 13/12 rằng, những người tử vong vào thời điểm dương tính với virus đều được phân loại là chết vì Covid, bất kể đó có phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của họ hay không.

Nhận xét về việc điều chỉnh khái niệm tử vong do Covid của Trung Quốc, ông Benjamin Mazer, trợ lý giáo sư bệnh học tại Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ, nói với Reuters rằng, việc tái phân loại của Trung Quốc sẽ bỏ sót “rất nhiều trường hợp”, đặc biệt là ở những người đã được tiêm vaccine, bao gồm cả những người tiêm vaccine Trung Quốc, có rất ít khả năng họ chết vì viêm phổi.

Bởi vì thực tế là, khi một người bị nhiễm virus, cơ thể họ sẽ thể hiện ra các phản ứng cực đoan như tắc động mạch và nhiễm trùng máu. Đây lại là nguyên nhân dẫn đến vô số cái chết của bệnh nhân Covid trên toàn thế giới.

Ông Mazer nói: “Thật vô nghĩa khi áp dụng lối suy nghĩ của tháng 3/2020 vào thời điểm này. Khi đó chỉ có bệnh viêm phổi Covid mới có thể giết chết bạn. Bởi vì chúng tôi biết rằng sẽ có đủ loại biến chứng y tế trong trong thời kỳ hậu vaccine”.

Bloomberg đưa tin vào ngày 20/12 rằng, số ca Covid tử vong thực tế ở Trung Quốc có thể bị che đậy bởi những thay đổi trong cách tính của chính quyền này. Các quốc gia khác có định nghĩa rộng hơn về cái chết do Covid.

Mặc dù cơ quan y tế ở một số quốc gia lưu ý rằng, virus có thể không phải là nguyên nhân trực tiếp gây tử vong ở những người dương tính, nhưng hầu hết các nước vẫn đưa họ vào thống kê chính thức. Bởi vì nhiễm Covid có thể gây ra các chứng bệnh khác, chẳng hạn như tắc động mạch, sau đó dẫn đến bệnh tim phát tác, v.v., và virus cũng có thể đẩy nhanh quá trình tử vong ở người có bệnh nền.

Bất kể việc nhiễm virus là nguyên nhân chính hay chỉ là một yếu tố góp phần, Hoa Kỳ vẫn quy các ca tử vong này cho Covid.

New Zealand ghi nhận, bất kỳ ai chết trong vòng 28 ngày kể từ khi có kết quả xét nghiệm dương tính đều là tử vong do Covid. Vương quốc Anh sẽ xác định xem nguyên nhân tử vong chính là do virus Covid hay chỉ có liên quan đến virus, nhưng cả hai trường hợp này đều được ghi nhận là tử vong do Covid trong thống kê chính thức.

Trung Quốc bắt đầu dỡ bỏ Zero Covid từ ngày 7/12, tính tới ngày 21/12 chính quyền này chỉ công bố ghi nhận 7 ca tử vong trong hai ngày 18 và 19.

US News & World Report cho biết, có nhiều mô hình đã dự đoán rằng số người chết vì Covid ở Trung Quốc có thể lên tới 1 triệu người. Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe của Mỹ dự đoán, các ca nhiễm bệnh ở Trung Quốc sẽ đạt đỉnh vào khoảng ngày 1/4, khi đó số người chết sẽ lên tới 322.000.

Theo Reuters, dự báo này có nghĩa là số ca Covid tử vong ở Trung Quốc có thể vượt quá 1 triệu vào năm 2023.

Có thể bạn quan tâm: