Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Mỹ (RNC) hôm thứ Sáu (6/11 giờ Mỹ) thông báo, họ đã thành lập các nhóm pháp lý tại 4 bang chiến trường là Arizona, Georgia, Michigan và Pennsylvania, trong bối cảnh cáo buộc là “có những bất thường rõ ràng” trong việc kiểm phiếu cho cuộc tổng tuyển cử, theo Epoch Times.

“Các đảng viên Đảng Dân chủ và bạn bè của họ trên các phương tiện truyền thông đã dành 4 năm để nói ra rả một trò lừa bịp rằng Nga can thiệp vào tính toàn vẹn của cuộc bầu cử. Nhưng giờ đây, chỉ với 48 giờ sau khi các cuộc bỏ phiếu kết thúc trong một cuộc bầu cử tổng thống thực sự, họ muốn bỏ qua những bất thường rõ ràng, vội vàng kêu gọi các bang là họ đã thắng và kết thúc cuộc bầu cử. Chúng tôi sẽ không ủng hộ điều đó”, chủ tịch đảng Cộng Hòa Ronna McDaniel cho biết trong một tuyên bố.

“Mọi ứng cử viên, ở mọi chức vụ, từ tổng thống đến cấp địa phương, đều có quyền hợp pháp để thách thức những bất thường xảy ra trong quá trình kiểm phiếu”, bà nói thêm.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mọi cử tri hợp pháp đều được tính phiếu bầu của họ theo quy định của pháp luật, rằng các quan sát viên được cấp quyền tiếp cận theo quy định của pháp luật tiểu bang, và mọi bất thường đã xảy ra — cho dù là do cố ý hay không đủ năng lực — đều được điều tra đầy đủ ở mức tối đa được phép theo luật. Chúng tôi sẽ không từ bỏ quy trình này cho đến khi mọi vấn đề cuối cùng đã được giải quyết”.

Tại Georgia trong một cuộc họp báo vào thứ Sáu, bà McDaniel nói với đám đông về những thách thức pháp lý, rằng, “chúng tôi ở đây để điều tra những bất thường rõ ràng, quý vị sẽ nghe bằng chứng về điều này sau đó, với việc kiểm phiếu và lập bảng”.

Bà nói thêm rằng Đảng Cộng Hòa “sẽ làm việc với chính quyền tiểu bang và địa phương để đảm bảo rằng việc kiểm phiếu hợp pháp được thực hiện theo luật của các tiểu bang và mọi phiếu bầu hợp pháp đều được tính”.

“Thật điên rồ đối với chúng tôi khi các phương tiện truyền thông chủ lưu [chốt chiến thắng cho Biden] ở một cuộc đua như Arizona, khi số liệu thống kê của chúng tôi vẫn còn đủ số phiếu để giành chiến thắng, với chênh lệch hiện tại là 47.000 phiếu bầu”, bà tiếp tục. “Và ở các bang như Pennsylvania, Michigan, và Georgia, trong một số trường hợp, chênh lệch chỉ là vài nghìn phiếu bầu. Các phương tiện truyền thông rất nhanh chóng cố gắng tuyên bố rằng những cuộc đua đó đã kết thúc và Biden đã chiến thắng”.

Bà cáo buộc rằng, nếu Tổng thống Donald Trump dẫn đầu ở các tiểu bang nhất định, “giới truyền thông sẽ ‘la hét’ rằng cuộc đua vẫn chưa kết thúc và họ muốn có thêm thời gian để kiểm”.

“Bởi vì Biden đang dẫn trước một chút, giới truyền thông yêu cầu cuộc đua kết thúc, và không có gì khác để xem ở đây. Người dân Mỹ cần có niềm tin vào cuộc bầu cử của họ, và đó là điều chúng tôi sẽ theo đuổi”, bà nói với đám đông.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã khởi động một số vụ kiện tại các bang chiến trường quan trọng, bao gồm Arizona, Nevada, Georgia, Pennsylvania và Michigan. Tổng thống Trump đã đưa ra một tuyên bố riêng liên quan đến việc kiểm phiếu vào thứ Sáu.

Tổng thống nói:

“Chúng tôi tin rằng người dân Mỹ xứng đáng có được sự minh bạch đầy đủ đối với tất cả việc kiểm phiếu và chứng nhận bầu cử, và đây không còn là về bất kỳ cuộc bầu cử đơn lẻ nào nữa. Đây là về tính toàn vẹn của toàn bộ quá trình bầu cử của chúng ta. Ngay từ đầu, chúng tôi đã nói rằng tất cả các lá phiếu hợp pháp phải được đếm, và không nên đếm tất cả các lá phiếu bất hợp pháp, nhưng chúng tôi đã gặp phải sự phản kháng đối với nguyên tắc cơ bản này của Đảng Dân chủ ở mọi chỗ”.

“Chúng tôi sẽ theo đuổi quá trình này thông qua mọi khía cạnh của luật pháp, để đảm bảo rằng người dân Mỹ tin tưởng vào chính phủ của chúng ta. Tôi sẽ không bao giờ từ bỏ chiến đấu vì bạn và quốc gia của chúng ta!”.

Andrew Bates, một đại diện cho chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden, cho biết trong một tuyên bố vào thứ Sáu: “Như chúng tôi đã nói vào ngày 19/7, người dân Mỹ sẽ quyết định cuộc bầu cử này. Và chính phủ Hoa Kỳ hoàn toàn có khả năng hộ tống những kẻ xâm phạm ra khỏi Tòa Bạch Ốc”.

Cả Trump và Biden đều khẳng định rằng họ có khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.