Những ngày qua, chiến dịch tranh cử của tổng thống Trump đã có hành động pháp lý ở nhiều tiểu bang chiến trường cáo buộc gian lận bầu cử và ngăn chặn một số tiểu bang chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống năm nay.

Theo Newsmax, ngày 24/11, những người của Đảng Cộng hòa đã đệ đơn kiện yêu cầu Pháp viện Tối cao của tiểu bang Wisconsin ngừng chứng nhận kết quả bầu cử. Vụ kiện của Đảng Cộng hòa lặp lại các hành động pháp lý mà Tổng thống Trump đang thực hiện ở nhiều tiểu bang, bao gồm cả yêu cầu tái kiểm phiếu.

Vụ kiện này cũng đề cập đến một phán quyết đã bị Tòa án Liên bang bác bỏ vào hồi tháng 9 năm nay. Cụ thể là, giám đốc điều hành mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg đã cố gắng sử dụng số tiền quyên góp từ các tổ chức phi lợi nhuận mà anh tài trợ để “né tránh các quy định pháp luật về bỏ phiếu vắng mặt của tiểu bang Wisconsin”.

Theo luật pháp tại tiểu bang Wisconsin, sau khi kết quả kiểm phiếu của cuộc tổng tuyển cử Mỹ được thông qua (dự kiến ​​hoàn thành vào ngày 1/12), cử tri đoàn của các tiểu bang sẽ bỏ phiếu cho người thắng cử vào ngày 14/12.

Đơn kiện do Erick Kadar, một cựu quan chức của Đảng Cộng hòa Minnesota, người đại diện cho một tổ chức bảo vệ truyền thống văn hóa có tên là Liên minh cử tri Wisconsin (Wisconsin Voters Alliance) đệ trình.

Erick Kadar cũng đã từng đệ đơn kiện nhằm ngăn Trung tâm phi lợi nhuận về Công nghệ và Đời sống Công dân (Center for Technology and Civic Life) tài trợ 6,3 triệu đô la Mỹ cho 5 thành phố nơi Đảng Dân chủ bỏ phiếu nhưng không thành công.  Erick Kadar cho rằng, các khoản đóng góp bị nghi ngờ là hối lộ để tăng cường tỷ lệ cử tri của đảng Dân chủ ở Green Bay, Kenosha, Madison, Milwaukee và Racine.

Đơn kiện của Đảng Cộng hòa ở tiểu bang Wisconsin cũng cho rằng, hơn 12.000 phiếu bầu từ những người ủng hộ Đảng Cộng hòa đã bị trả lại và không được tính.

Trong vụ kiện mới tại Tối cao Pháp viện của tiểu bang, nhiều cáo buộc tương tự như các lá phiếu vắng mặt không rõ nguồn gốc hoặc không đáp ứng các tiêu chuẩn pháp lý, không xác minh chữ ký, không nhận diện cử tri… Thậm chí, ủy ban bầu cử tiểu bang Wisconsin còn cho phép các nhân viên có thể điền thông tin còn thiếu vào phong bì phiếu.

Mới đây, chiến dịch tranh cử của Trump đã trả 3 triệu đô la để yêu cầu các quận Dane và Milwaukee ở tiểu bang Wisconsin kiểm lại phiếu bầu. Tuy nhiên, Đảng Dân chủ của tiểu bang đã cố gắng thay đổi quy tắc kiểm phiếu và cuối cùng cả hai đảng đã đồng ý bỏ phiếu lại từ ngày 20/11 đến ngày 1/12.

Đảng Dân chủ nói rằng, những sửa đổi được đề xuất của họ sẽ đưa các hướng dẫn phù hợp với luật hiện hành của tiểu bang. Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa cho rằng, sau khi chiến dịch Tổng thống Trump nộp đơn kiện, không nên có bất kỳ hướng dẫn nào được thay đổi. 

Ngày 24/11, trong cuộc tái kiểm phiếu ở quận Milwaukee, tiểu bang Wisconsin đã thấy một thùng phiếu chưa được mở vào ngày bầu cử (3/11), trong đó chứa gần 400 lá phiếu vắng mặt. Quan chức bầu cử hàng đầu  của quận Milwaukee cho rằng, lỗi kiểm phiếu là do sơ xuất của con người.