Theo cập nhất mới của CNN, trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ, đảng Cộng hòa đã giành quá bán trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện và tiếp tục nắm quyền kiểm soát cơ quan này khóa 116.  

Với chiến thắng tại bang Indiana và Bắc Dakota, đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục nắm quyền ở Thượng viện Mỹ với 50 ghế.

Theo Hiến pháp Mỹ, một đảng cần nắm giữ tối thiểu 51 ghế để kiểm soát Thượng viện và 218 ghế để kiểm soát Hạ viện. Trong trường hợp ghế ở Thượng viện chia đều cho đảng Dân chủ và Cộng hòa, Phó Tổng thống sẽ là người đưa ra lá phiếu quyết định.

Hiện ông Mike Pence, thành viên của đảng Cộng hòa, là Phó Tổng thống Mỹ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Tổng thống Trump đang rất lạc quan về kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ. Bà cho rằng chính sự ủng hộ của cử tri đối với tổng thống đã giúp đảng Cộng hòa giành chiến thắng vang dội.

Tổng thống Donald Trump đã viết lên trang Twitter cá nhân ca ngợi “thành công to lớn” của đảng Cộng hòa sau khi chiếm đa số Thượng viện.

dang cong hoa gianh chien thang tiep tuc kiem soat thuong vien my
Tổng thống Trump chúc mừng chiến thắng của đảng Cộng hòa. (Ảnh: Twitter)

Theo diễn biến mới nhất, đảng Dân chủ đã nắm chắc phần thắng tại Hạ viện, lần đầu tiên lặp lại lịch sử kể từ năm 2010. Thủ lĩnh phe Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi nhiều khả năng sẽ quay lại vị trí Chủ tịch Hạ viện.

dang cong hoa gianh chien thang tiep tuc kiem soat thuong vien my
Thủ lĩnh phe Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi. (Ảnh: CNN)

CNN dẫn lời chánh văn phòng của bà Pelosi cho biết, sau khi nhận được thông tin, Tổng thống Trump đã gọi điện và chúc mừng chiến thắng của đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, việc Đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Hạ viện đồng nghĩa với việc các chính sách của ông Trump sẽ khó được thông qua hơn.

H.Đ (Tổng hợp)