Đảng Cộng hòa tại tiểu bang Nevada hôm 5/11 thông báo rằng các luật sư của họ đã gửi cho Tổng chưởng lý William Barr một giấy tố cáo hình sự, trong đó cáo buộc ít nhất 3.062 trường hợp gian lận cử tri tại tiểu bang này, theo The Epoch Times.

“Chúng tôi cho rằng con số này sẽ tăng lên đáng kể”, Đảng Cộng hòa tiểu bang Nevada viết trên Twitter tối thứ Năm. “Hàng ngàn cá nhân được xác định có vẻ như đã phạm luật khi bỏ phiếu sau khi đã chuyển ra khỏi tiểu bang Nevada”.

Giấy tố cáo hình sự được đưa ra sau thông báo trước đó của chiến dịch tái tranh cử Tổng thống Donald Trump cho biết họ đang đệ đơn kiện tại bang chiến trường này khi hàng nghìn lá phiếu bầu cử ở đây thuộc về những cử tri không còn sống tại tiểu bang này nữa.

Theo một lá thư mà hãng tin CBS News thu thập được, các luật sư của đảng Cộng hòa đã gửi cho Tổng chưởng lý Barr hơn 60 trang hồ sơ cử tri mà họ cho biết đã được tham chiếu chéo với cơ sở dữ liệu Quốc gia về Thay đổi Địa chỉ.

“Chúng tôi viết thư để lưu ý với các bạn về vấn nạn gian lận cử tri ở tiểu bang Nevada trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020. Cụ thể, ban đầu chúng tôi đã xác định được 3.062 cá nhân dường như đã bỏ phiếu qua thư không đúng cách trong cuộc bầu cử”, các luật sư viết, lưu ý rằng họ dự đoán danh sách những lá phiếu gian lận cuối cùng “sẽ tăng lên đáng kể”.

Bức thư cũng nói rằng một ghi chú riêng tóm lược những phát hiện đã được gửi đến Joseph Gloria, cơ quan đăng ký của Quận Clark.

“Gian lận cử tri là một trọng tội liên bang, một trọng tội cắt vào trái tim của nền dân chủ [mà quốc gia này đại diện],” họ nói thêm. “Chúng tôi hiểu rằng đây là những cáo buộc nghiêm trọng và chúng tôi không coi nhẹ chúng”.

Bộ Tư pháp nói với Fox News rằng họ đã nhận được giấy tố cáo hình sự của Đảng Cộng hòa và các công tố viên sẽ tuân theo thông lệ điều tra tiêu chuẩn.

Sau tin tức về việc tố cáo tội phạm, Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) của tiểu bang Nevada cho biết trên Twitter hôm thứ Năm rằng các cử tri tại tiểu bang này sẽ không mất tư cách bỏ phiếu khi họ tạm rời tiểu bang.

“ACLU của Nevada đang theo dõi để đảm bảo cuộc bầu cử này vẫn diễn ra công bằng và chúng tôi sẵn sàng đấu tranh nếu có bất kỳ trường hợp nghiêm trọng nào được đệ trình,” luật sư Nikki Levy cho biết trong tuyên bố.

Đảng Cộng hòa Nevada đã chia sẻ một hình ảnh trong một tweet riêng biệt tuyên bố rằng bốn lá phiếu gửi qua thư đã được những người dưới 18 tuổi bỏ phiếu ở Hạt Washoe – ba người đăng ký không thuộc đảng phái nào và một người đăng ký là đảng viên Dân chủ.

“Phiếu bầu cho trẻ em ư? 4 phiếu bầu qua thư từ những người DƯỚI 18 tuổi tại hạt Washoe! 1 cử tri Đảng Dân chủ & 3 cử tri độc lập”, Đảng Cộng hòa bang Nevada viết. “Cha của một cậu bé 17 tuổi đã đăng ký và nhận được lá phiếu, rất may đã liên hệ với quận để báo lại: cậu bé này chưa đủ tuổi bầu cử… Cánh tả cấp tiến mơ ước giảm tuổi bầu cử nhưng… họ không thể bỏ phiếu hợp pháp!”

Đầu ngày, chủ tịch chiến dịch tranh cử TT Trump tại tiểu bang Nevada, ông Adam Laxalt, cho biết có nhiều “ví dụ về các lá phiếu được gửi tại tiểu bang này … được phát hiện trong các thùng rác… mọi người nhận được tới 18 lá phiếu” trong thư, nói rằng đó là bằng chứng về sự bất thường của cử tri.

“Chúng tôi vẫn chưa thể quan sát những chữ ký này hoặc kiểm tra ý nghĩa các lá phiếu gửi qua thư trong số hàng trăm nghìn lá phiếu được bầu”, Laxalt, cựu tổng chưởng lý tiểu bang Nevada, cho biết trong cuộc họp báo.

Richard Grenell, cựu quyền giám đốc tình báo quốc gia của TT Trump, nói với hội nghị: “Nếu bạn không ở tiểu bang trong 30 ngày gần đây thì việc bỏ phiếu là bất hợp pháp… chúng tôi sẽ đệ đơn kiện này để bảo vệ những cử tri hợp pháp.”

Tính đến sáng sớm thứ Sáu, TT Trump vẫn đứng sau cựu phó tổng thống Joe Biden ở Nevada với khoảng 11.400 phiếu bầu, và số phiếu đã được kiểm là 84%.
Nhà đăng ký hạt Clark Gloria nói trong một cuộc họp báo rằng tiểu bang sẽ không hoàn tất việc xử lý tất cả các lá phiếu của mình cho đến Thứ Năm tuần sau, tức ngày 12/11.