NEW DELHI – 8 tháng sau chiến thắng lịch sử trong cuộc bầu cử toàn quốc, đảng của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã phải đối mặt với sự thất bại đáng xấu hổ nhất trong thời gian gần đây. Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) đã thua một số phiếu lớn trước một chiến binh chống tham nhũng và là một người mới gia nhập giới chính trị Ấn Độ, Arvind Khejriwal, trong cuộc bầu cử ở Delhi.

Mới chỉ khoảng 2 năm tuổi, Đảng Aam Admi (AAP) hay Đảng Dân Thường của ông Khejiriwal đã giành được 67 trên tổng số 70 ghế trong Hội đồng thành phố Delhi vào ngày 10/2. Mọi việc đã sẵn sàng để thành lập chính phủ mới vào ngày 14/2.

Surya Narayan Mishra, một giáo sư ngành khoa học chính trị tại Đại học Utkal, khi lý giải về chiến thắng này đã nói: “Ông Modi mới nắm quyền được 8 tháng mà đã tỏ ra ngạo mạn về quyền lực rồi”.

Theo ông Mishra, 60% người dân ở Delhi là dân thường và ông Kejriwal đã tiếp cận họ với những hứa hẹn về giá điện rẻ hơn và nước sinh hoạt miễn phí.

Kejriwa là một cựu nhân viên thuế đã trở nên nổi tiếng với tư cách là một chiến binh chống tham nhũng. Ông đã từng giữ chức thống đốc bang Delhi trong vòng 49 ngày cách đây đúng một năm. Ông đã từ chức vì bức xúc khi phải đối mặt với những chướng ngại nhằm ngăn cản một dự luật chống tham nhũng.

Một nhà phân tích chính trị khác, ông Sunil Kumar Chaudhary, cũng là một giáo sư của khoa Khoa học Chính trị Đại học Delhi, cho rằng kết quả bầu cử đánh dấu các hoạt động chính trị mới nổi theo chủ nghĩa đại chúng và hứa hẹn lợi ích ở Ấn Độ.

“Các sinh viên của tôi rất hào hứng với lời hứa hẹn của Đảng Aam Admi về việc phủ sóng wifi miễn phí ở khắp Dehli. Và hãy thử tưởng tượng việc có các camera giám sát ở mọi ngõ ngách của Dehli”, ông nói.

Đảng Dân Thường đã hứa hẹn trong tuyên ngôn của mình là sẽ lắp đặt một triệu camera giám sát CCTV để đảm bảo an ninh cho phụ nữ trong phạm vi của bang.

Không có mối đe dọa nào đối với Modi

Tuy nhiên , ông Chaudhary cho rằng sự bại trận đáng xấu hổ này chỉ là một thất bại mang tính tổ chức đối với Đảng BJP và không đe dọa tới chính phủ liên hiệp của ông Modi..

“Người dân coi ông Modi là một vị nguyên thủ quốc gia và ông Khejriwal là một nhà lãnh đạo địa phương”, nhà phân tích nói nói.

Người dân coi ông Modi là một vị lãnh đạo quốc gia và Khejriwal là một nhà lãnh đạo địa phương

– Sunil Kumar Chaudhary, nhà phân tích chính trị

Trong cuộc bầu cử toàn quốc năm ngoái, Đảng BJP đã giành được toàn bộ 7 ghế hội đồng thành phố ở Delhi và không hề được dự đoán là sẽ thất bại một cách tồi tệ như vậy theo như kết quả của tất cả các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử. Giáo sư Mishra nói rằng Thủ tướng Modi cần phải xem xét lại và tiếp tục tác động tới chính trị tập thể.

Vào sáng ngày 10/2, ông Modi đã gọi điện cho ông Khejriwal để chúc mừng nhân thắng lợi của đảng mà ông đại diện và mời ông đến dự Chai–pe–charcha (tiệc trà thảo luận). Chai pe charcha là một hoạt động phổ biến trong chiến dịch bầu cử toàn quốc của ông Modi, là cơ hội mà ông kết nối với người dân ở khắp Ấn Độ. Hoạt động này sau đó đã trở thành một biểu tượng của chủ nghĩa đại chúng của ông Modi.

“Cuộc bầu cử này có thể thay đổi văn hóa chính trị. Tuy vậy ông Kejrial có thể được coi là một đối thủ chính trị đáng gờm của ông Modi chỉ khi ông này có thể thực hiện được những lời hứa của mình. Chúng ta chỉ có thể đánh giá được ông ấy sau hai năm làm việc”, ông Mishra nói.

Venus Upadhayaya, Epoch Times
Anh Vũ biên dịch-  Sao Mai biên tập