Đảng cầm quyền Zanu-PF đã tước tư cách lãnh đạo đảng của ông Robert Mugabe, đồng thời ra hạn chót trước 10 giờ GMT hôm nay (20/11) ông phải từ chức tổng thống, hoặc bị luận tội.

BBC cho biết ông Mugabe hiện đang đàm phán với các lãnh đạo quân đội, nhưng không có thông tin chi tiết về cuộc đàm phán. Tuy nhiên, những bức ảnh do tờ Herald của nhà nước đưa lên cho thấy 2 bên bắt tay nhau.

Quân đội đã can thiệp vào tuần trước, trong một nỗ lực để ngăn chặn ông Mugabe xếp đặt để đưa vợ mình lên thành người kế nhiệm ông.

 Đệ nhất phu nhân, Grace Mugabe, và một số quan chức cấp cao khác đã bị trục xuất khỏi đảng.

Hàng chục ngàn người Zimbabwe đã tham dự các cuộc biểu tình đường phố vào thứ Bảy 18/11 để ăn mừng chế độ Mugabe sụp đổ.

Ông Mugabe, hiện đã 93 tuổi, được cho là đang tìm kiếm thêm thời gian để đàm phán việc thoái vị của mình sau gần 4 thập niên nắm quyền.

Một số nguồn tin cho biết ông Mugabe sẵn sàng từ chức, nhưng điều này vẫn chưa được xác nhận.

Không khí ăn mừng đã bùng nổ khi quyết định bác bỏ tư cách lãnh đạo đảng cầm quyền của ông Mugabe được thông báo trên tờ Harare vào Chủ nhật 19/11.

Một quan chức cao cấp sau đó đã nói với Andrew Harding của BBC: “Đó là thời kỳ của một kỷ nguyên mới. Mugabe có thể làm nông nghiệp.”

Zanu-PF bổ nhiệm cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, người đã bị ông Mugabe sa thải cách đây hai tuần, lên thay cho ông.

Ủy ban Trung ương Đảng cũng cảnh báo rằng các thủ tục tố tụng sẽ bắt đầu nếu ông Mugabe đã không từ chức tổng thống vào giữa trưa hôm nay (20/11) theo giờ địa phương.

Việc luận tội tổng thống sẽ đòi hỏi phải có 2/3 số phiếu trong cả hai viện của quốc hội Zimbabwe, và sẽ được nối lại vào ngày mai 21/11.

Đảng đối lập của MDC-T đã nỗ lực bất thành trong việc đưa ông Mugabe ra luận tội trước đây, nhưng lần này đảng cầm quyền – vốn chiếm đa số trong cả hai viện – có vẻ sẽ chống lại ông ta.

Ông Mnangagwa, người đã rời Zimbabwe sau khi bị sa thải nhưng đã quay lại, cũng đã được đề cử làm ứng cử viên tổng thống của đảng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018.

Ông Mnangagwa là cựu lãnh đạo an ninh quốc gia, hiện đang được kỳ vọng sẽ lãnh đạo một chính phủ hậu Mugabe tạm thời.

Phi Thiên