Đúng như dự đoán, kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, đảng Nhân dân Campuchia do Thủ tướng Hunsen lãnh đạo đã giành chiến thắng dễ dàng trong cuộc tổng tuyển cử.

Reuters ngày 29/7 đưa tin, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng Hunsen tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử.

Phát ngôn viên CPP Sok Eysan thông báo, đảng này đã giành được khoảng 100 trên tổng số 125 ghế Quốc hội.

“CPP đã giành được 80% phiếu bầu. Chúng tôi ước tính sẽ giành được ít nhất 100 ghế Quốc hội”, Sok Eysan nói.

Kết quả kiểm phiếu trên toàn quốc vẫn đang được Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) cập nhật và tiếp tục thông báo. Dự kiến, kết quả chính thức sẽ được công bố vào giữa tháng 8/2018.

NEC cũng cho biết, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm nay tại Campuchia là 82,71%, tương ứng với 8,3 triệu người đã đăng ký đi bầu cử ngày 29/7. Con số tương ứng của cuộc tổng tuyển cử trước đó vào năm 2013 là 69,61%.

Đảng cầm quyền Campuchia tuyên bố chiến thắng trong tổng tuyển cử
Một người dân Campuchia tại điểm bầu cử ở Phnom Penh ngày 29/7. (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch NEC Sik Bun Hok cho rằng: “Đây là một thành công của cuộc bầu cử. Tỷ lệ năm nay cao hơn. Người dân Campuchia có thể tự hào vì điều đó”.

Sau khi thời gian bầu cử kết thúc, Thủ tướng Campuchia Hunsen đã viết trên Facebook, gửi lời cảm ơn tới đông đảo người dân Campuchia tham gia bầu cử. “Các bạn đã chọn con đường dân chủ”, ông Hunsen viết.

Cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 29/7 tại Campuchia có sự tham gia của 20 đảng. Có 125 ghế trong quốc hội Campuchia. Một đảng cần dành được ít nhất 63 ghế để chiến thắng.

Thu Hương