Shen Jianping, Phó Chủ tịch của Yintai in77, một công ty bán lẻ cao cấp có trụ sở tại quận Hồ Bắc, Hàng Châu (Trung Quốc) đã bị sa thải sau khi đăng ảnh ăn tê tê và cầy hương tại Việt Nam.

Ngày 18/5, ông Shen Jianping đăng tải lên mạng xã hội Weibo hình ảnh món tê tê và cầy hương trong chuyến du lịch tại Đà Nẵng (Việt Nam).

“Hiện tại đang có mặt tại Đà Nẵng ăn thịt tê tê, cầy hương và rắn. Món ngon nhất là cơm chiên tiết tê tê!”, Shen viết trên weibo.

Tuy nhiên, chỉ 2 ngày sau, ông này nhận được thông báo sa thải từ tổng công ty tại Bắc Kinh cũng như không ít những lời chỉ trích từ cộng đồng mạng.

Nguyên nhân bởi hai trong số các món ăn mà ông này dùng được làm từ thịt tê tê và cầy hương, 2 loại động vật quý hiếm bị xếp vào nguy cơ tuyệt chủng cao và đang được bảo vệ ở cả Việt Nam và Trung Quốc.

Một số người cho rằng việc ăn tê tê có tác dụng tốt với sức khỏe.

Sau khi bị chỉ trích trên mạng, ông Shen đã gửi lời xin lỗi trên Weibo, biện minh rằng ông tưởng việc ăn những con vật này là hợp pháp ở Việt Nam.

Ông cũng xin lỗi vì làm ảnh hưởng đến danh tiếng của tập đoàn và nói sẽ nhận trách nhiệm về hành vi của mình.

Trong tuyên bố được đăng tải hôm 20/5, Yintai in77 chỉ trích hành động của vị Phó Chủ tịch này và nói thêm rằng ông Shen đã bị sa thải do vi phạm quy tắc của công ty.

Thông cáo cũng bày tỏ hi vọng “chính sách giám sát nghiêm ngặt” của công ty sẽ tiếp tục được duy trì. Yintai in77 cho biết sẽ mở thêm các khóa học giáo dục môi trường trong chương trình đào tạo nhân viên để tránh lặp lại những vụ việc tương tự.

Linh Lan