Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đạt được tỷ lệ ủng hộ cao nhất kể từ tháng 12 cho nỗ lực dàn xếp cuộc gặp lịch sử giữa Mỹ – Triều Tiên. Thậm chí nỗ lực của ông cũng đã giành được cảm tình của một vài người bảo thủ hoài nghi, theo Nikkei.

Gallup Korea (một bảng xếp hạng phổ biến của Hàn Quốc có độ chính xác và uy tín) đã đưa ra một bảng đánh giá vào hôm 16/3. Theo đó, tỷ lện ủng hộ ông Moon lên tới 74%, tăng 3 điểm % so với tuần trước. Tỷ lệ không ủng hộ ông đã giảm 4 điểm % xuống còn 18%.

Trước đó, vào đầu tháng 2, tỷ lệ ủng hộ tổng thống đã giảm xuống 63%. Một số thanh niên đã phản đối quyết định của chính phủ đưa một đội nữ khúc côn cầu Bắc – Nam thống nhất tới Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang.

Nhưng sau khi thế vận hội kết thúc, hơn 80% số người được khảo sát ý kiến đã cho rằng họ thành công.

Ngoại giao khéo léo của Seoul trong sự kiện này đã tạo cơ hội cho cuộc gặp giữa ông Moon và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã được lên kế hoạch diễn ra vào cuối tháng Tư, cũng như những cuộc đàm phán giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Điều này giúp thúc đẩy sự hồi phục điểm số uy tín của ông Moon trong 2 tuần vừa qua.

Chính sách đối ngoại và việc nối lại đối thoại với Triều Tiên là một trong những nhân tố hàng đầu, theo những người ủng hộ ông Moon. Thậm chí các phương tiện truyền thông bảo thủ đã có những lời khen ngợi hiếm hoi cho một tổng thống đảng dân chủ.

Tổng thống Hàn Quốc dự kiến sẽ tiếp tục thúc đẩy đối thoại trên bán đảo, ông bày tỏ mối quan tâm trong việc nối lại hợp tác kinh tế với Triều Tiên, nước đang bị các biện pháp trừng phạt bao vây.

Tuy nhiên, ông Moon đã thừa nhận “thật khó để lạc quan” về việc hội nghị thượng đỉnh sẽ đơm hoa kết trái. Bình Nhưỡng có thể khăng khăng giữ kho vũ khí hạt nhân, trong khi Washington nhấn mạnh việc phi hạt nhân hóa phải “hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không đảo ngược”.

An Hòa