Trong một bài đăng trên mạng xã hội vào sáng thứ Ba, Oleksii Reznikov, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraina, đã đưa một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Challenger 2 của Anh ra ngoài để “quay vòng vòng”.

Có thể nhìn thấy ít nhất 8 xe bọc thép của Anh trong đoạn video dài 50 giây, với cờ Ukraina tung bay trên tháp pháo.

Vị quan chức Ukraina bày tỏ lời cảm ơn tới người dân Vương quốc Anh cũng như Thủ tướng Rishi Sunak và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ben Wallace.

Ồng viết trên tài khoản mạng xã hội của mình: “Thật vui khi được quay thử chiếc MBT Challenger 2 đầu tiên của Ukraina. Những chiếc xe tăng như vậy do Vương quốc Anh cung cấp gần đây đã đến nước ta. Những cỗ máy tuyệt vời này sẽ sớm bắt đầu nhiệm vụ chiến đấu của chúng. Cảm ơn ông, Rishi Sunak, Wallace và những người (Anh)”.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói: “Thật sự rất cảm động khi chứng kiến ​​quyết tâm của các binh sĩ Ukraina đã hoàn thành khóa huấn luyện trên xe tăng Challenger 2 của Anh trên đất Anh. Họ trở về quê hương được trang bị tốt hơn nhưng cũng không kém phần nguy hiểm. Chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh cùng họ và làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ Ukraina chừng nào còn cần thiết”.

Sẵn sàng hành động 

Không rõ đoạn video được ghi lại chính xác ở đâu, nhưng có vẻ như các đội xe tăng Ukraina hiện đã sẵn sàng hành động với những cỗ máy chiến tranh hiện đại của họ.

Bộ Quốc phòng Anh hôm thứ Hai xác nhận rằng các đội xe tăng Ukraina đã hoàn thành khóa huấn luyện trên nền tảng của Anh.

Trung tá John Stone của Quân đội Anh, người giám sát chương trình đào tạo, cho biết: “Nhóm Trung tâm Cơ động Chiến đấu đã có một đặc ân là được cung cấp khóa huấn luyện này cho các đối tác Ukraina của chúng tôi. Tất cả chúng tôi đều vô cùng ấn tượng với mức độ năng lực được thể hiện và không nghi ngờ gì rằng những người bạn của chúng tôi sẽ sử dụng xe tăng Challenger 2 một cách hiệu quả nhất trong các trận chiến sắp tới khi họ chiến đấu để bảo vệ quê hương của mình”.

Dàn xe tăng dần hội tụ

Như đã đưa tin trước đó, một đoàn xe tăng hạng trung T-62 của Nga dường như đang hướng tới Ukraina.

Mặc dù chưa biết khi nào những phương tiện bọc thép đó có thể xuất hiện trên tiền tuyến, nhưng ngày càng có nhiều khả năng chúng có thể đối đầu với MBTS hiện đại , bao gồm cả Challenger 2 của Anh cũng như Leopard 2 của Đức.

Cũng có thông tin vào sáng thứ Ba rằng 18 chiếc Leopard 2 tiên tiến đầu tiên, được coi là MBT có khả năng phục vụ tốt nhất trên thế giới hiện nay, đã được chuyển giao cho Ukraina hiện đang được huấn luyện trên nền tảng này. Berlin ban đầu hứa hẹn mười bốn chiếc MBT, nhưng đã tăng số lượng lên mười tám trong khi Bồ Đào Nha đóng góp ba xe tăng và Thụy Điển thêm mười chiếc nữa. Điều đó sẽ cho phép Ukraina vận hành một tiểu đoàn xe tăng Leopard 2 đầy đủ.

Xe tăng Đức đã được bàn giao cho quân nhân Ukraina tại biên giới vào cuối tuần trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết vào tối thứ Hai, theo The Guardian: “Như đã hứa, xe tăng của chúng tôi đã đến đúng giờ tới tay những người bạn Ukraina của chúng tôi. Tôi chắc chắn rằng họ có thể tạo ra sự khác biệt ở mặt trận”.

Ba Lan cũng đã cung cấp cho Ukraina một tiểu đoàn mẫu Leopard 2A4 cũ hơn. Mặc dù không tiên tiến như biến thể của Leopard 2 được gửi từ kho vũ khí của Đức, nhưng những chiếc xe tăng cũ của Ba Lan này có khả năng vượt trội hơn rất nhiều so với những chiếc T-62 đang lăn bánh về phía tiền tuyến trên các đoàn tàu của Nga.

Hoa Kỳ cũng đã cam kết gửi 31 chiếc MBT M1A2 Abrams, sẽ đi vào hoạt động ở Ukraina vào cuối năm nay.

Nắm đấm bọc thép

Các nhà phân tích quân sự phương Tây cho rằng lực lượng xe tăng hiện đại có thể là một bước quan trọng trong việc cho phép Kyiv tiến hành một cuộc phản công chống lại Nga – tuy nhiên, hầu hết đều đồng ý rằng Ukraina vẫn sẽ cần nhiều MBT hơn để thực sự đánh bật hoàn toàn lực lượng của Điện Kremlin.  

Nga đã lên án động thái gửi xe tăng của Anh và Đức , và các quan chức Điện Kremlin đã thề rằng MBT của phương Tây sẽ “cháy” trên chiến trường Ukraina. Giờ chỉ còn là vấn đề thời gian để xem Challenger 2 và Leopard 2 – cả hai đều được phát triển vào cuối Chiến tranh Lạnh có thể chống lại xe tăng Liên Xô – chống lại những gì “tốt nhất” mà Nga cung cấp như thế nào.