Nhà chức trách nói ít có khả năng Vũ Hán phải chịu một trận lụt lớn nữa trong thời gian tới, nhưng mực nước ở Vũ Hán đang rất cao, người dân hoang mang khi thấy dàn xe quân sự tiến tới hồ Bà Dương.

Miền nam Trung Quốc vẫn tiếp tục mưa bão kéo dài với cường độ mạnh khiến sông hồ ngập lụt. Hồ chứa đập Tam Điệp đã bắt đầu toàn lực xả lũ càng khiến hạ lưu sông Dương Tử ngập nặng hơn. Tình hình hồ Bà Dương ở Giang Tây cũng đang rất nguy cấp. Một video chia sẻ trên mạng cho thấy lượng lớn xe quân sự dừng lại gần hồ Bà Dương. Các cư dân mạng nghi ngờ chính quyền có ý định “hy sinh hồ Bà Dương để bảo vệ Vũ Hán”.

Ngày 13/7, Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc cho biết, 38 triệu người dân ở 27 tỉnh, thành nước này đã bị ảnh hưởng bởi thiên tai, ít nhất 141 người đã thiệt mạng hoặc mất tích. Bộ Tài nguyên nước và Cục Khí tượng dự đoán rằng mực nước của sông Dương Tử có thể tiếp tục cao trong một khoảng thời gian nữa và mưa lớn sẽ dịch chuyển lên phía bắc của sông Dương Tử. Các khu vực ở trung lưu của sông Hoàng Hà, sông Hoài, Thái Hồ, và các khu vực khác có thể sẽ xảy ra lũ lụt.

Chính quyền Trung Quốc ban đầu thông tin dự đoán lũ sẽ đến Vũ Hán vào đầu giờ sáng ngày 14/7, nhưng truyền thông đã trích dẫn dữ liệu thời gian thực từ Ủy ban bảo tồn nước sông Dương Tử cho biết đỉnh lũ với mực nước 28,77 m ở trung và hạ lưu sông Dương Tử đã đi qua trạm Hán Khẩu, Vũ Hán vào lúc 11 giờ tối ngày 12/7.

Bài báo dẫn lời Mạnh Kiến Quân, Viện trưởng Viện Kế hoạch và Khảo sát lũ lụt đô thị Vũ Hán, nói rằng có rất ít khả năng xảy ra một trận lụt lớn khác trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, giới quan sát nghi ngờ rằng kể từ khi đập Tam Hiệp bắt đầu xả lũ, áp lực lũ của Vũ Hán đã tăng lên. Việc xả lũ của hồ chứa Tam Hiệp, mức nước cao của hồ Động Đình và việc xả lũ của hồ Bà Dương ở vùng hạ lưu khiến mực nước Vũ Hán hiện cao thứ tư trong lịch sử thực hiện ghi chép dữ liệu.

Mực nước sông Dương Tử đoạn qua Hán Khẩu, Vũ Hán cao hơn đường ven sông, chòi quan sát sông Nghi Xương đã bị ngập lụt chỉ nhìn thấy đỉnh. Hồ chứa Tam Hiệp phía trên Vũ Hán có thể tiếp tục tăng lưu lượng xả lũ do mực nước vượt quá mực nước cảnh báo.

Một video trên mạng cho thấy một số lượng lớn xe quân sự dừng ở bên lề đường. Các cư dân mạng Trung Quốc đang lan truyền thuyết âm mưu về việc chính quyền sẽ hy sinh Bà Dương để bảo vệ Vũ Hán, rằng đập hồ Bà Dương có thể sẽ cho đào một lỗ hổng để đặt thuốc nổ. Cư dân mạng cũng cho biết, có ít nhất vài trăm xe quân sự đang hiện diện ở đây.

Hồ Bà Dương là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lũ lụt. Ngày 10/7, mực nước hồ đã phá vỡ kỷ lục lịch sử 22,52m vào năm 1998, và hiện vẫn đang dâng cao. Cục phòng chống lũ Giang Tây thông báo đã bước vào “tình trạng chiến tranh”. Mực nước của khu vực Cửu Giang tiếp tục dâng cao. Vào ngày 12/7, Cục kiểm soát lũ của thị trấn Giang Châu, huyện Sài Tang, thành phố Cửu Giang, tỉnh Giang Tây đã đưa ra một thông báo sơ tán cư dân theo từng nhóm do mực nước đoạn Cửu Giang, sông Dương Tử vượt mức bảo đảm 3m và vẫn đang dâng cao.

Bị ảnh hưởng bởi mực nước hồ Bà Dương dâng cao, vào 7h40 tối ngày 12/7, một con đê ở thị trấn Đại Đường Bình, huyện Vĩnh Tu, tỉnh Giang Tây đã bị sập với lỗ hổng rộng hơn 100m. Một quan chức của Trụ sở phòng chống lụt bão và hạn hán ở huyện Vĩnh Tu cho biết, khu vực đê vỡ làm ảnh hưởng tới 50.300 mẫu (khoảng 3.353 ha) đất canh tác, với hơn 26.000 người dân.

Các làng mạc và thị trấn ở lưu vực sông Dương Tử bị ngập úng, áp lực kiểm soát lũ ở hồ Bà dương rất lớn, dự kiến sẽ có lũ to. Ngoại trừ ảnh hưởng từ mưa lớn, trên các trang mạng xã hội Trung Quốc, một số cư dân mạng đổ lỗi hiện tượng lũ lụt tràn lan ở lưu vực sông Dương Tử là do đập Tam Hiệp.

Một số cư dân mạng chế giễu: “Khi hạ lưu bị hạn hán thì nó trữ nước; khi hạ lưu bị ngập thì nó xả lũ”; “Đập Tam Hiệp đổ 53.000 tấn nước mỗi giây tương đương với việc trút 302,3 Tây Hồ ra hạ lưu”. “Chỉ biết xây dựng đập chứa, các người chính là mưu sát. Trả lại những con sông, hồ nước đầy thì sẽ không còn lũ lụt nữa…”; “Đập lớn phóng nước, hạ lưu chịu hại, không xả thì thượng lưu lại bị hại”.

Theo Nguyễn Minh Thanh, Soundofhope