Các nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết hôm thứ Sáu, Hoa Kỳ đã xác nhận rằng đạn dược Trung Quốc đã được sử dụng trên các chiến trường ở Ukraine và nghi ngờ chúng được bắn bởi lực lượng Nga.

Các nguồn tin của chính quyền Mỹ cho biết việc đạn có phải do Trung Quốc cung cấp hay không vẫn chưa rõ ràng, đồng thời cho biết thêm rằng Washington sẵn sàng hành động nếu xác minh được Bắc Kinh là chủ nhân của các chuyến hàng.

Giữa vô số bất đồng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, các quan chức gần đây cho biết Washington có thông tin tình báo cho thấy Bắc Kinh đang xem xét gửi vũ khí và đạn dược cho Nga.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Kyodo News: “Đó là điều mà chúng tôi cảnh giác và tiếp tục theo dõi cẩn thận”. Hoa Kỳ đã thông báo cho một số đối tác của mình về xác nhận này, theo các nguồn tin.

Xác nhận được đưa ra khi ông Tập Cận Bình có kế hoạch tới Matxcova trong chuyến thăm cấp nhà nước ba ngày từ thứ Hai tuần sau. 

Các nguồn tin cho biết chính phủ Mỹ đã xác định rằng loại đạn được tìm thấy ở Ukraine được sản xuất tại Trung Quốc sau khi phân tích thành phần của nó và các yếu tố khác. Tuy nhiên, họ không tiết lộ về loại đạn được tìm thấy.

Khi cuộc chiến ở Ukraine bước sang năm thứ hai, sự xác nhận này có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Ông Biden đã nói vào đầu tuần này rằng ông ấy mong sớm được nói chuyện với Tập mà không giải thích chi tiết.

Trang web tin tức Politico của Hoa Kỳ trong tuần này đưa tin rằng các công ty Trung Quốc đã gửi cho các thực thể của Nga 1.000 khẩu súng trường tấn công, các bộ phận máy bay không người lái và các thiết bị khác có khả năng sử dụng cho mục đích quân sự.

Dữ liệu hải quan cho thấy các lô hàng được thực hiện từ tháng 6 đến tháng 12 năm ngoái, theo Politico.