Nhóm người ở Trung Quốc đại lục đã đăng một bức thư trên Reddit – trang web nổi tiếng của Mỹ vào ngày 5/9 để cảm ơn những người biểu tình ở Hồng Kông.

Bức thư cho biết, kể từ khi Mặt trận nhân quyền dân sự Hồng Kông phát động cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ đầu tiên vào ngày 31/3, những người dân đại lục đã theo dõi chặt chẽ tình hình ở Hồng Kông.

“Chúng tôi muốn bày tỏ sự ngưỡng mộ sâu sắc với lòng can đảm và sự kiên trì của các bạn, cùng nỗi buồn của chúng tôi về cái giá mà các bạn phải trả. Đồng thời, là người Trung Quốc đại lục, chúng tôi muốn cảm ơn vì tất cả những gì các bạn đã làm! Thật sự cảm ơn người biểu tình Hồng Kông, các bạn đã không chỉ đấu tranh cho tự do của đặc khu, mà còn đấu tranh cho tự do của chúng tôi nữa”, Epoch Times trích nội dung bức thư.

Những người viết chia sẻ, trong suốt 70 năm cầm quyền, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tiến hành các chiến dịch chính trị tàn nhẫn hết lần này đến lần khác, và kết quả là, lòng can đảm của người dân dần biến mất. Ngày nay, ở Trung Quốc, rất ít người dám nói lên sự thật, kẻ ác nắm giữ quyền lực và sự tự do là điều chưa bao giờ có.

“Là người Trung Quốc đại lục, chúng tôi không thấy hy vọng, thậm chí cũng chẳng thể bày tỏ sự thất vọng và nỗi đau ở sâu thẳm bên trong. Nhưng người biểu tình Hồng Kông đã cho chúng tôi hy vọng, khi chúng tôi nhận ra vẫn còn có những người như các bạn. Ở vùng đất gần như vô vọng này, các bạn giúp chúng tôi biết rằng, ít nhất có một nơi còn có hy vọng. Lòng dũng cảm, chính trực và bất chấp của các bạn khi đối mặt với sự áp bức chính trị đã tỏa sáng qua các hành động mà chúng tôi đã không còn nhìn thấy ở Trung Quốc từ rất lâu. Giống như Lion Rock hùng vĩ (một ngọn núi ở Hồng Kông trông giống như một con sư tử), các bạn sẽ không bao giờ cúi đầu khi đối mặt với chính quyền chuyên chế”, bức thư viết.

Bức thư cũng đề cập tới sự kiện thảm sát Thiên An Môn 30 năm trước, khi Bắc Kinh gặp nguy hiểm lớn, chính người Hồng Kông đã hỗ trợ dân Trung Quốc mạnh mẽ nhất. “Nhưng 30 năm sau, khi các bạn cần sự hỗ trợ của chúng tôi nhất thì những gì các bạn nhận được là sự hiểu lầm và những lời cay độc từ nhiều người dân Trung Quốc. Là công dân đại lục, chúng tôi cảm thấy xấu hổ. Tuy nhiên, chúng tôi muốn các bạn biết rằng, vẫn có một nhóm người ở Trung Quốc đang ủng hộ các bạn”.

Tác giả bức thư cũng bày tỏ hy vọng về tương lai “Chúng tôi cũng mơ ước một ngày nào đó được sống trong một xã hội lành mạnh với một hệ thống tư pháp độc lập, công bằng xã hội, tự do và dân chủ. Chúng tôi cũng mơ ước rằng một ngày nào đó ánh sáng của nền văn minh hiện đại sẽ soi đường cho mỗi người nơi đây. Chúng tôi hiểu rằng, khi người Hồng Kông đấu tranh cho sự tự do của chính họ, họ cũng đang chiến đấu cho Trung Quốc”.

Kết thư, những người ở đại lục gửi lời xin lỗi tới Hồng Kông:

“Đáng buồn thay, chúng tôi không thể công khai cùng các bạn tham gia cuộc đấu tranh vì tự do. Chúng tôi thậm chí không dám tiết lộ tên của mình. Xin hãy tha thứ cho sự hèn nhát của chúng tôi, nhưng chúng tôi muốn các bạn biết rằng các bạn không đơn độc, có một nhóm người Trung Quốc đứng sau và cổ vũ cho các bạn”.

Chúng tôi cũng hy vọng các bạn sẽ cẩn thận trong mọi việc và trân trọng cuộc sống của mình, vì chừng nào còn tồn tại thì hy vọng vẫn còn”.

videoinfo__video3.dkn.tv||89dfb1e11__

Ad will display in 09 seconds