Người dân Trung Quốc đang hồi hộp chờ đợi phán quyết của tòa án Hà Lan liên quan tới bức tượng Phật chứa xác ướp 1.000 năm.

Dân làng Dương Xuân, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc đang chờ đợi phán quyết của tòa án Hà Lan về quyền sở hữu tượng Phật bị mất vào năm 1995, theo SCMP.

Dân làng đã nộp đơn kiện một nhà sưu tập người Hà Lan vào năm 2015, sau khi bức tượng Phật xuất hiện trở lại trong một triển lãm ở bảo tàng Hungary. Kiến trúc sư người Hà Lan Oscar van Overeem đã mua lại tượng Phật từ một nhà buôn đồ cổ Hong Kong vào năm 1996.

Bức tượng được định giá hàng chục triệu USD, đang gây ảnh hưởng quan hệ giữa Trung Quốc và Hà Lan. Bức tượng lần đầu tiên được trưng bày ở bảo tàng Drents ở Hà Lan là vào năm 2014.

Bức tượng được trưng bày ở bảo tàng năm 2015. (Ảnh: Twitter)

Mọi đàm phán của người dân thôn này nhằm đòi lại tượng Phật đều thất bại. Mãi đến tháng 6/2015, một nhóm luật sư Hà Lan đã tình nguyện thay mặt ngôi làng kiện ra tòa án ở Hà Lan.

Từ tháng 2/2015, các nhà khoa học Hà Lan phát hiện một xác ướp bên trong bức tượng Phật nhờ áp dụng công nghệ quét CT. Bức tượng có niên đại từ khoảng thế kỷ 11 hoặc thế kỷ 12. Xác ướp bên trong không có nội tạng, được xác định là của một vị thiền sư có tên Liễu Toàn.

(Ảnh theo Techie Blog)

Nhưng vị thiền sư này đã được ướp xác như thế nào, đây vẫn còn là một bí ẩn. Ông có thể đã tiến hành tự ướp xác, một biện pháp mai táng khá phổ biến tại Nhật Bản, Trung Quốc và Thái Lan hơn 1.000 năm trước. Phần di thể của ông có lẽ đã bị hư hại nên sau đó đã được đặt vào bên trong một pho tượng.

Wilfrid Rosendahl, nhà nghiên cứu từ Đức nói: “Sử dụng công nghệ chụp cắt lớp vi tính CT, chúng tôi đã nhìn thấy một cơ thể được bảo quản nguyên vẹn với da và các múi cơ bên trong bức tượng. Đây là một xác ướp còn nguyên vẹn, chứ không chỉ là một bộ xương. Lúc mất, vị thiền sư đang ở độ tuổi từ 30 đến 50”.

Trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa ở Trung Quốc, từ những năm 1960 đến 1970, người dân đã phải giấu tượng này ở nhà, thậm chí đem chôn ngoài ruộng. Vào thời điểm đó, vô số chùa chiền, đền thờ và tượng Phật ở Trung Quốc đã bị phá hủy (Chi tiết).

Thanh Long

Xem thêm: