Dịch bệnh đã bùng phát ở nhiều nơi tại Trung Quốc nhưng quốc gia này tuyên bố rằng đã khống chế được dịch bệnh. Tuy nhiên, gần đây, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc sửa đổi “Hướng dẫn Phòng chống Dịch bệnh”, yêu cầu mọi gia đình phải cất trữ khẩu trang, điều này đã gây ra nhiều sự hoài nghi và lo lắng trong dân chúng nơi đây, theo trang NDTTV.

Ngày 24/8, tờ báo Trung Quốc China News.com đưa tin, Ủy ban Y tế Quốc gia của nước này gần đây đã công bố “Hướng dẫn cho công chức và các nhân viên ở những nghề nghiệp chính đeo khẩu trang (Phiên bản tháng 8 năm 2021)”.

Hướng dẫn quy định rằng người lái xe, tiếp viên hàng không, nhân viên dọn dẹp, khuân vác ở sân bay, nhân viên xử lý hành lý và các nhân viên mặt đất khác phụ trách các chuyến bay, tàu hỏa và ô tô phải đeo mặt nạ phòng hộ cao trong suốt quá trình làm việc của họ.

Mặt nạ phòng hộ cao ở đây được hiểu là mặt nạ có cấp độ bảo vệ cao hơn như N95.

Ngoài ra, hướng dẫn cũng đặc biệt khuyến cáo các hộ gia đình tích trữ một lượng nhỏ khẩu trang phòng hộ cao và khẩu trang y tế, điều này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Ngay sau đó, Sở y tế Nam Kinh, Bắc Kinh và nhiều nơi khác đã ra thông báo nhắc nhở yêu cầu người dân đeo khẩu trang nơi công cộng. Nam Kinh cũng nhấn mạnh lại rằng mọi người nên lưu trữ một số mặt nạ phòng hộ cao trong nhà của họ.

Ngoại giới tin rằng Ủy ban Y tế của Trung Quốc yêu cầu tất cả các gia đình chuẩn bị khẩu trang, cho thấy rằng dịch bệnh ở Trung Quốc vẫn còn nghiêm trọng. Do đã có tiền lệ về việc luôn che giấu sự thật về dịch bệnh của chính quyền Trung Quốc, nên dữ liệu dịch bệnh được công bố đã bị thế giới hoài nghi. Tuy nhiên, từ các biện pháp phòng, chống dịch của các địa phương, ngoại giới cho rằng vẫn có thể suy ra mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.

Ngày 25/8, khu bảo tồn Động vật học Quốc gia ở quận Triều Dương, Bắc Kinh ra thông báo cho biết do tình hình dịch bệnh, khu bảo tồn Động vật học Quốc gia sẽ đóng cửa từ ngày 25/8, thời gian mở cửa sẽ được thông báo sau.

Một số người dùng mạng đã cảnh giác với điều này: “Vâng, dịch bệnh đã chính thức được kiểm soát, nhưng bảo tàng thì bị đóng cửa. Thật kỳ lạ!”. Người khác hoài nghi, “Có dịch ca nhiễm mới sao? Tại sao phải đóng cửa! Nó khiến mọi người thấy khó hiểu”.

Một số cư dân mạng đặt câu hỏi: “Trước đó họp báo phòng chống dịch nói rằng dịch được kiểm soát hoàn toàn, sau thì lại đóng cửa. Tại sao lại đóng cửa khi toàn thành phố đã trở thành khu vực có nguy cơ thấp?”. Người khác viết: “Bắc Kinh đã hoàn toàn dỡ bỏ lệnh cấm, và đã chuyển sang chế độ rủi ro thấp. Điều này không tốt cho các vị nên các vị đóng cửa à. Đây là loại logic gì vậy?”.

Bên cạnh việc Bắc Kinh ngăn chặn nghiêm ngặt dịch bệnh, thì Dương Châu, Giang Tô, nơi có dịch nặng nhất, cũng không nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch.

Bất chấp tuyên bố chính thức rằng dịch bệnh ở Dương Châu đã chậm lại, tài khoản công khai WeChat của Dương Châu đã đưa ra thông báo vào ngày 25/8 rằng tất cả các trường học và nhà trẻ ở Dương Châu sẽ tạm hoãn việc đi học trở lại. Bắt đầu từ ngày 1/9, các trường trung học cơ sở sẽ bắt đầu cho học sinh học trực tuyến.

Theo báo cáo, các sinh viên Dương Châu đang học ở những nơi khác sẽ bị hoãn rời khỏi Dương Châu và sẽ không thể trở lại trường học cho đến 21 ngày sau khi toàn bộ thành phố đã được chuyển đổi thành một khu vực có nguy cơ thấp.

Ngoài ra, dịch bệnh ở Thượng Hải cũng tiếp tục tăng nhiệt. Các quan chức đã công bố hai trường hợp mới được xác nhận tại địa phương vào ngày 24/8, cả hai đều là người điều hành máy bay chở hàng ở nước ngoài tại sân bay Phố Đông. Cả hai đều là những người gần gũi với trường hợp đã được xác nhận trước đó.